Nhiều địa phương bị chia cắt

Thông tin từ lãnh đạo huyện Hương Sơn cho biết, những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 nên nhiều nơi trên địa bàn xảy ra mưa lớn. Mưa lớn kéo dài và nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập cục bộ tại nhiều địa phương trên địa bàn.

Cầu tràn Phố Giang bị ngập nặng.

Cầu tràn Phố Giang bị ngập nặng.

Từ đêm 28/9, cầu tràn Phố Giang nối TT. Phố Châu và xã Sơn Giang bị ngập sâu; một số tuyến đường giao thông tại các xã Sơn Hồng, Sơn Lâm, Kim Hoa… bị ngập, gây chia cắt nhiều khu vực.

Trong đêm qua, cấp ủy, chính quyền các xã Sơn Kim 2, Sơn Hồng huy động lực lượng, phương tiện tổ chức di dời 12 hộ nguy cơ cao bị ngập lũ, sạt lở đất đến nơi đảm bảo an toàn. Trong đó, xã Sơn Kim 2 có 9 hộ, xã Sơn Hồng 3 hộ.

Lực lượng chức năng giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn.Lực lượng chức năng giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng giúp người dân di dời tài sản đến nơi an toàn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Sơn, từ ngày 28 đến rạng sáng 29/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa rất to. Lượng mưa tập trung từ 10-11h ngày 28/9 và từ 2-5h sáng 29/9, khu vực đầu nguồn (Cầu Treo 209 mm, Sơn Kim 1 là 140 mm, Sơn Kim 2 là 133 mm).

Trước đó, mưa lớn trên địa bàn huyện Hương Sơn bắt đầu từ 13h chiều 28/9 gây sạt lở trên Quốc lộ 8A tại Km 79+800 đoạn qua xã Sơn Kim 1.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trường Sơn đã bố trí nhân lực, máy móc để giải phóng số đất đá sạt lở nói trên, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên tuyến vào khoảng 16h.

Tuyến QL 8A bị sạt lở mái taluy dương vào chiều 28/9.

Tuyến QL 8A bị sạt lở mái taluy dương vào chiều 28/9.

Để ứng phó với mưa lũ, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương kịp thời cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các điểm ngập lũ, đồng thời phân công lực lượng cắm chốt tại các điểm xung yếu nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại… Đặc biệt là chủ động phương án 4 tại chỗ, sẵn sàng các phương án khi có lũ lớn xảy ra.

Gần 35.000 học sinh nghỉ học

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, 83 trường học tại huyện Hương Sơn, Hương Khê đã cho gần 35.000 học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, sáng 29/9, có 49/60 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tạm thời cho học sinh nghỉ học để tránh lũ. Trong đó, cấp mầm non có 18/22 trường với 5.099 học sinh nghỉ học; cấp tiểu học có 19/21 trường với 10.091 học sinh nghỉ học; cấp THCS có 12/12 trường với 6.315 học sinh nghỉ học.

Trước mưa lũ, các trường ở khu vực thấp trũng đã chuyển thiết bị, đồ dùng… lên vị trí cao ráo, an toàn.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ.

Gần 35.000 học sinh miền núi Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ.

Tại huyện Hương Sơn, sáng nay, 34 trường học trên địa bàn tạm thời cho học sinh nghỉ học để tránh lũ. Trong đó, 17 trường mầm non, 10 trường tiểu học, 5 trường THCS và 2 trường tiểu học & THCS. Tổng số học sinh nghỉ học trong sáng 29/9 là 13.503 học sinh.

Cũng theo thông tin từ Phòng GD&ĐT, thời gian nghỉ học căn cứ vào diễn biến mưa lũ trên địa bàn. Khi thời tiết ổn định, an toàn, các trường sẽ tổ chức cho học sinh đến trường trở lại.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng đã có văn bản chỉ đạo gửi đến các phòng giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn.

Theo đó, Sở GD yêu cầu các đơn vị cần tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; lên phương án bảo đảm an toàn tài sản, cơ sở vật chất, công trình trường học. Chủ động di dời máy móc, thiết bị, phương tiện dạy học lên khu vực an toàn tránh hư hại.

Các đơn vị có phương án phòng chống mưa, bão khi có tình huống xẩy ra, chủ động cho học sinh nghỉ học trong các tình huống cần thiết để đảm bảo an toàn và có phương án dạy bù đảm bảo kiến thức cho học sinh. Đồng thời báo cáo trực tiếp cấp quản lý; tuyên truyền để phụ huynh quan tâm đảm bảo an toàn tính mạng cho học sinh trong mùa mưa, bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trong sáng nay (29/9), lượng mưa tại công trình thủy điện Hương Sơn rất lớn. Tổng lượng mưa đo được tại cụm đầu mối công trình thủy điện Hương sơn từ ngày 27 – 29/9 là 225 mm.

Để đảm bảo an toàn cho hồ đập, từ 11h ngày hôm nay, Thủy điện Hương Sơn sẽ tiến hành mở các cửa van đập tràn và qua các tổ máy. Lưu lượng nước qua các cửa van đập tràn khoảng từ 15,4 m3/s; lưu lượng nước qua tổ máy phát điện 8,7 m3/s đến 92 m3/s. Tuỳ theo diễn biến của thời tiết, thực tế lưu lượng nước về hồ, công ty có thể thay đổi lưu lượng điều tiết; nếu lượng nước điều tiết tăng hơn dự kiến, công ty sẽ có thông báo đến chính quyền các địa phương và Nhân dân vùng ảnh hưởng.

Theo Giadinh.net