Thiết bị cứu hộ được đưa vào hiện trường vụ bé trai mắc kẹt trong trụ bê tông ở Đồng Tháp.

Thiết bị cứu hộ được đưa vào hiện trường vụ bé trai mắc kẹt trong trụ bê tông ở Đồng Tháp.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, hiện lực lượng cứu hộ đã đóng xong bộ khung hình vuông bằng cọc ván thép với kích thước cạnh 4,8 m, sâu 18 m, bao bọc quanh cọc bê tông. Bộ khung này giúp bảo vệ cọc, không để đất tràn vào. Cứu hộ tiếp tục dùng gàu chuyên dụng múc đất trong khung ra, mỗi gàu múc được 0,3m3 đất. Sau công đoạn làm sạch đất, lực lượng chức năng sẽ đóng hai ống vách dài 1-2m quanh cọc bê tông, trong đó vách 1 mét sẽ trực tiếp bảo vệ cọc. Khoan guồng xoắn được dùng lấy tiếp đất giữa hai ống vách đến khi tiếp cận đáy cọc sẽ dùng hệ thống cáp và cần cẩu nhấc trụ bê tông lên. “Hơn 24 giờ nữa, cứu hộ mới làm sạch đất khu vực cọc bê tông – nơi bé trai 10 tuổi mắc kẹt, rồi bước sang phần việc kéo trụ lên”, ông Bửu thông tin.

Vách hình vuông được nhân viên cứu hộ đóng xung quanh cọc bê tông.

Vách hình vuông được nhân viên cứu hộ đóng xung quanh cọc bê tông.

Lý giải nguyên nhân quá trình cứu hộ kéo dài, theo lực lượng cứu hộ cho biết, tầng đất sâu dưới 10m được đánh giá là đất sét pha cao lanh rất cứng, kết dính rất chặt. Đặc biệt khi gặp nước, đất sẽ giãn nở và càng thít chặt vào cọc bê tông, nên phương án cứu hộ phải giải quyết được khó khăn này.

Hiện chưa có thiết bị chuyên dụng rút cọc bê tông đã cắm sâu dưới lòng đất. Việc rút nếu bắt buộc thực hiện cần lực gấp 4-5 so với khi đóng. Ví dụ cọc khi đóng xuống dùng lực 50 tấn thì khi nhổ lên phải sử dụng thiết bị có lực 160-200 tấn. Để có thể kéo cọc lên cần thêm một cẩu 80 tấn hoặc ít nhất 50 tấn bổ sung vào công trường bởi hiện tại mới có hai cẩu 50 tấn và 35 tấn. Trước đó một cẩu trọng tải khoảng 120 tấn được đề nghị đưa vào hiện trường, song không thể thực hiện bởi lòng sông nhỏ tàu không vào được. Tuy nhiên, theo đề nghị của lực lượng cứu hộ, hiện cẩu 80 tấn đang được đưa đến hiện trường, đồng thời bổ sung thêm nhân lực. Hoạt động cứu hộ được đề nghị làm khẩn trương, nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Theo QĐND