Forbes vừa chính thức cập nhật tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng theo những biến động mới nhất khi VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ với vốn hóa phiên chào sàn đầu tiên 85 tỷ USD.

Cụ thể, Forbes cập nhập tài sản ông Phạm Nhật Vượng ở mức 84 tỷ USD, cao hơn hẳn so với mức 5,9 tỷ USD trước đó nửa ngày.

Tuy nhiên, tính tới 21h50 ngày 16/8 (giờ Việt Nam) tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes cập nhập còn hơn 74 tỷ USD, tức giảm gần 10 tỷ USD so với trước đó vài tiếng do cổ phiếu VinFast giảm 20-30% trong phiên giao dịch buổi sáng 16/8 trên sàn chứng khoán Mỹ.

Với mức tài sản này, ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 16 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes và giàu thứ 2 châu Á.

Tính tới 21h50 ngày 16/8 (giờ Việt Nam) tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes cập nhập còn hơn 74 tỷ USD.

Tính tới 21h50 ngày 16/8 (giờ Việt Nam) tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được Forbes cập nhập còn hơn 74 tỷ USD.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức vượt qua người tỷ phú Jim Walton, người thừa kế tập đoàn Walmart.

Trong phiên đầu tiền giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ hôm 15/8, cổ phiếu VinFast đóng cửa ở mức trên ngưỡng 37 USD. Vốn hóa của VinFast đạt 85 tỷ USD, vượt Ford, General Motors và nhiều hãng xe danh tiếng.

Mức vốn hóa 85 tỷ USD xác lập trong phiên đầu tiên đã biến VinFast trở thành doanh nghiệp Việt có giá trị vốn hóa lớn nhất tính đến hiện tại và trở thành nhà sản xuất xe điện lớn thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Tesla và BYD.

Mức vốn hóa 85 tỷ USD của VinFast còn lớn hơn tổng giá trị 8 doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam cộng lại. Nó cũng vượt tổng vốn toàn ngành ngân hàng Việt Nam cộng lại.

CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết, việc thị trường chứng khoán Mỹ định giá VinFast ở mức 85 tỷ USD là vượt tưởng tượng cho dù bà và lãnh đạo VinFast tin tưởng mức định giá 23 tỷ USD là rất bình thường và giá trị của VinFast sẽ còn đi lên.

CEO toàn cầu của VinFast cho rằng, VinFast có rất nhiều tiềm năng và thị trường xe điện thế giới rất rộng lớn. Việc “làm được” hay không phụ thuộc vào VinFast. Bà Thủy cũng cho rằng, mọi thứ không phải màu hồng như ngày hôm 15/8.

Theo số liệu công bố, VinFast dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt 45.000 đến 50.000 chiếc trong năm 2023 và cho biết họ có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô điện mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu. VinFast cũng vừa khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện giai đoạn 1 tại hạt Chatham, Bắc Carolina (với vốn đầu tư 2 tỷ USD), đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường.

Gần đây, ông Vượng cam kết tài chính với VinFast với nguồn tiền sẽ rót thêm khoảng 1 tỷ USD.

Trong nửa đầu năm 2023, VinFast đã bàn giao 11.143 xe ô tô điện cho khách hàng tại Việt Nam.

Bên cạnh VinFast, Vingroup vẫn là doanh nghiệp số 1 trong mảng bất động sản Việt Nam, với thương hiệu Vinhomes. Vinhomes (VHM) hiện là doanh nghiệp có quy mô vốn hóa thuộc loại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với vị trí hiện tại, ông Vượng đã bỏ xa các 5 tỷ phú USD người Việt đã được thế giới công nhận (Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long, Trần Bá Dương; ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang.

Tính tới 11/8, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD. Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và gia đình sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD. Ông Trần Đình Long có khối tài sản 2,3 tỷ USD. Ông Hồ Hùng Anh có 1,6 tỷ USD và ông Nguyễn Đăng Quang 1,3 tỷ USD.

Theo Vietnamnet