Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Lê Thanh Hải (39 tuổi) trú phường Trường Thi, TP. Vinh và Lê Kiên Trung (43 tuổi, trú phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (46 tuổi, trú phường Hưng Dũng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Lê Thanh Hải là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Từ cuối năm 2021 đến nay, nhận thấy thị trường bất động sản sôi động, Hải cùng đồng phạm giới thiệu bản thân làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường, có nhiều mối quan hệ.

Lê Thanh Hải cùng đồng bọn tại cơ quan công an

Lê Thanh Hải cùng đồng bọn tại cơ quan công an

Hải cho biết, mình có thể đấu giá thành công các lô đất quy hoạch cũng như hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người có nhu cầu.

Tin tưởng Hải, nhiều người đã đưa tiền đến nhờ cậy. Sau khi nhận tiền, Hải chỉ đạo đồng bọn làm các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đưa cho bị hại. Để qua mắt cơ quan chức năng, Hải cho Trung vào sinh sống ở các tỉnh phía Nam còn Thương sống ở Đà Nẵng và chỉ trở về Nghệ An khi có việc cần thiết.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã đồng loạt bắt giữ khẩn cấp Hải cùng đồng bọn. Tang vật thu giữ là một ôtô, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng nhiều tang vật liên quan hoạt động lừa đảo.

Công an xác định, đến thời điểm bị bắt Hải cùng đồng bọn đã lừa ít nhất 25 người, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Theo An Ninh Thủ Đô