Cá chết trôi dạt vào bờ gây mùi hôi, thối, ô nhiễm ở đập Khe Lang. Ảnh tư liệu: Công Tường/TTXVN

Cá chết trôi dạt vào bờ gây mùi hôi, thối, ô nhiễm ở đập Khe Lang. Ảnh tư liệu: Công Tường/TTXVN

Kết quả phân tích mẫu nước tại hai vị trí các dòng chảy về khu vực hồ Khe Lang thuộc địa bàn xã An Dũng, huyện Đức Thọ và xã Phú Lộc, huyện Can Lộc đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng vượt rất cao (Amoni từ 9,33 đến 50 lần và Photphat từ 9 đến 28,5 lần). Nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết mưa lớn đã cuốn theo một lượng lớn chất bẩn (bùn, mùn bã hữu cơ, phân của trâu, bò chăn nuôi thả xung quanh khu vực hồ Khe Lang, các chất ô nhiễm bề mặt) vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này làm gia tăng độ đục trong nước khiến các thực vật thủy sinh (chủ yếu tảo) không thể quang hợp để cung cấp oxy trong nước.

Theo đó, hàm lượng thông số các chất hữu cơ COD gia tăng vượt mức giới hạn cho phép 1,1 lần và BOD5 vượt đến 2,2 lần khiến nhu cầu sử dụng oxy để các loài sinh vật phân hủy các hợp chất hữu cơ, vô cơ lớn. Đặc biệt,  hiện tượng thời tiết nắng nóng kèm mưa trái mùa trong tháng 6 và 7/2022 đã làm nhiệt độ nước tăng cao đột ngột khiến tốc độ phân hủy càng nhanh hơn. Điều này làm ảnh hưởng đến môi trường nước (thiếu hụt một lượng lớn hàm lượng oxy hòa tan trong nước) và sức đề kháng của các loài động vật thủy sinh, từ đó dễ gây hiện tượng cá ngạt oxy và gây chết. Mặt khác, theo địa phương cho biết, cá chết không loại trừ nguyên nhân do hoạt động kích điện để đánh bắt cá từ người dân.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động tại nguồn nước hồ Khe Lang, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan tăng cường thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trong lưu vực hồ Khe Lang.

UBND huyện Can Lộc, Đức Thọ yêu cầu cấp xã, các đơn vị chức năng tiếp tục theo dõi, thu gom, tiêu hủy toàn bộ số cá chết. Đồng thời, rà soát kỹ các nguồn thải; giám sát hoạt động tự ý thả cá, đánh bắt cá, chăn nuôi, chăn thả trâu bò, sinh hoạt dân cư trong khu vực… có tác động trực tiếp, gián tiếp đến nguồn nước hồ Khe Lang để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuyên truyền người dân không chăn thả trâu bò, vật nuôi, không kích điện đánh bắt nguồn lợi thủy sản trong khu vực hồ.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã thông tin: Từ ngày 6 – 13/7, tại hồ Khe Lang nằm trên địa bàn xã Thường Nga (huyện Can Lộc) và xã An Dũng (huyện Đức Thọ) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Qua kiểm tra cho thấy một lượng cá mè, cá diếc chết trôi dạt vào hạ lưu cống xả của đập Khe Lang và trôi dạt vào bờ thuộc hai xã An Dũng, Thường Nga. Để xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục tình trạng cá chết tại hồ Khe Lang, UBND xã Thường Nga có báo cáo gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cùng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc.  Ngày 13/7, sau khi tiếp nhận thông tin cá tại hồ Khe Lang chết hàng loạt, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Chi cục Thủy sản; Chi cục Thủy lợi, Chăn nuôi – Thú y; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thủy lợi Bắc Hà Tĩnh; chính quyền huyện Đức Thọ, Can Lộc và Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường lập đoàn kiểm tra thực địa, lấy 9 mẫu nước và một mẫu cá để quan trắc, xác định nguyên nhân cá chết.

Theo TTXVN