Theo đó, căn cứ kết quả điều tra xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ngày 10/6/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị My (sinh năm 1963, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với Bùi Văn Sâm (sinh năm 1949, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định và các Lệnh nêu trên đối với bị can Phạm Thị My và Bùi Văn Sâm.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 được cho là giống đến trên 80% một số đề được ôn luyện trước đó.

Đề thi môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 được cho là giống đến trên 80% một số đề được ôn luyện trước đó.

Trước đó, ttháng 7/2021, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên Sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI có tâm thư gửi Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh làm rõ việc thầy Phan Khắc Nghệ (Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh) có nội dung tổng ôn buổi cuối cho học sinh giống đến 80% đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT.

Theo thầy Đinh Đức Hiền, tâm thư này được viết sau khi so sánh tài liệu và 2 video của buổi livestream tổng ôn buổi cuối cùng, ngay sát ngày thi chính thức và một video chữa đề số 40 trong khóa luyện thi VIP của thầy Phan Khắc Nghệ. Sau khi so sánh mã đề chẵn, lẻ của đề thi thật và những tài liệu thầy Phan Khắc Nghệ dạy, thầy Hiền nhận thấy tỷ lệ tương đồng tới 80% (32/40 câu).

Thầy Đinh Đức Hiền cho rằng, nếu đây là sự đoán trước đề của một giáo viên thì thực sự là “chuyện vô cùng lạ ở Việt Nam”. Vì bên cạnh những nội dung dạng chữ, còn có nhiều hình vẽ không có trong SGK hay bất cứ đề nào trước đó. Đặc biệt, một số câu có sự trùng lặp từng câu chữ một cách chính xác, nguyên vẹn như trong đề thi.Với một tỉ lệ đoán đề cao như vậy, những học sinh ở mức 6-7 điểm có thể dễ dàng được nâng lên 9-10 điểm chỉ trong một vài ngày. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến điểm chuẩn khối ngành Y Dược. Học sinh thi môn Sinh phần lớn có mục tiêu vào những trường Y Dược, điểm chuẩn vô cùng cao, chỉ tiêu rất ít, bản thân mỗi học sinh phải trải qua quá trình học tập cực khổ suốt 3 năm liền mới có thể đạt được điểm cao. Đó chính là hoài bão, ước mơ, tuổi trẻ, khát khao của các em để trở thành các y, bác sĩ. Tôi vẫn hy vọng rằng, sự trùng hợp quá lớn này chỉ là một sự ngẫu nhiên để tính công tâm của một kì thi được đảm bảo”, thầy Đinh Đức Hiền bày tỏ.

Giáo viên này cũng đã gửi tâm thư tới Bộ GD&ĐT đề nghị thành lập hội đồng thẩm định sự tương đồng giữa đề tổng ôn “lớp VIP” với đề thi chính thức để yên lòng các giáo viên, học sinh.

Theo Sức khỏe & Đời Sống