Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D Trường THCS Minh Lạc, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Tình huống lúc đó quá gấp, nếu lúc đó em không lao ngay xuống nước để cứu 2 em nhỏ mà chạy đi kêu người lớn đến có thể đã không cứu kịp 2 em rồi”.

“Nhỏ tuổi rứa mà rất dũng cảm”

Về thôn 5, xã Cẩm Minh (H.Cẩm Xuyên), hỏi nhà “người hùng” cứu sống 2 em học sinh bị đuối nước xảy ra cách đây không lâu, ai cũng nhiệt tình chỉ đường. Kể từ sau khi biết tin em Dương có hành động dũng cảm lao xuống kênh cứu người, dân làng càng quý mến và cảm phục cậu học trò này thêm.

Khu vực em Dương cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước sâu từ 2-3 m

Khu vực em Dương cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước sâu từ 2-3 m

“Thằng Dương ấy, nhỏ tuổi rứa mà rất dũng cảm, ai cũng phải dành lời khen cho nó. Người dân chúng tôi cũng cảm thấy rất vui lây vì cháu đã làm được việc tốt”, một người chỉ đường cho chúng tôi hồ hởi nói.

Ngôi nhà cấp 4 của bố mẹ Dương nằm sát kênh N1 (thuộc hệ thống thủy lợi Sông Rác). Chiều nào ở dòng kênh này cũng có người ra đây tắm mát. Chính vì nhà ở rất gần kênh nên Dương đã nghe thấy tiếng kêu cứu của 2 em học sinh bị đuối nước.

Dương kể khoảng 16 giờ ngày 23.4, khi em đang học bài ở trong nhà thì nghe thấy tiếng kêu cứu thất thanh phát ra từ phía kênh nước. Không một phút chần chừ, Dương chạy ra thì phát hiện có 2 em nhỏ đang chới với giữa dòng nước. “Em chỉ nghĩ phải cứu người ngay nên lao xuống dùng tay đẩy lần lượt 2 em bám vào bờ kênh. Sau đó, chị gái của em cũng chạy ra để hỗ trợ em kéo 2 em này lên bờ. Thấy 1 em có dấu hiệu bị kiệt sức nên em đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho em này. 2 em sau đó tỉnh táo tự đi được về nhà”, Dương nhớ lại.

Hỏi Dương lúc cứu người đuối nước em có sợ không, nam sinh có khuôn mặt sáng này cười hiền lành: “Vì em đã được trang bị các kiến thức cứu người đuối nước từ phía nhà trường nên cũng tự tin. Tình huống lúc đó quá gấp, nếu em không lao ngay xuống nước để cứu người mà chạy đi kêu người lớn đến thì có thể đã không cứu kịp 2 em rồi”.

“Con mà chạy đi kêu cứu thì 2 em chết mất”

Anh Nguyễn Văn Thịnh (bố em Dương) cho biết, Dương là con thứ 2, có chị gái năm nay đang chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 3. Vợ chồng anh Thịnh làm nghề mộc và nhôm kính nên công việc rất bận bịu. Thương bố mẹ vất vả, chị em Dương tự bảo ban nhau học tập, rảnh rỗi thì hỗ trợ bố mẹ làm công việc nhà.

Chiều hôm xảy ra sự việc, vợ chồng anh Thịnh đi làm tối mịt mới về đến nhà. Về đến nơi thì mới nghe dân làng kể con trai lao dũng cảm xuống kênh cứu sống 2 em nhỏ bị đuối nước lúc chiều, khiến vợ chồng anh Thịnh… “hết hồn”.

Hai em bị đuối nước ngồi cạnh vị ân nhân cứu mạng

Hai em bị đuối nước ngồi cạnh vị ân nhân cứu mạng

“Vì hai cháu bé được cứu cũng không nhỏ tuổi hơn con tôi là mấy. Nó liều lĩnh thật. Tôi hỏi tại sao lúc đó con không chạy đi kêu người lớn, nó bảo con mà chạy đi thì 2 em chết mất. Vợ chồng tôi thực sự cũng rất tự hào về con, vì nó đã rất dũng cảm!”, anh Thịnh tâm sự.

Theo anh Thịnh, kênh N1 chảy qua bên hông nhà của anh có nước chảy xiết, độ sâu 2 – 3 m. Vào mùa hè, người lớn và trẻ em cũng thường xuyên ra đây để tắm mát. Vì nhà ở gần kênh nên vợ chồng anh chú trọng đến việc tập bơi cho các con.

“Chỉ có cách tập bơi cho 2 con thì vợ chồng tôi mới yên tâm để đi làm. Nên từ khi chị em Dương còn nhỏ, tôi đã tập bơi cho 2 con. Vào mỗi dịp hè, nhà trường cũng tổ chức chương trình phòng chống đuối nước, dạy bơi nên đã giúp 2 con tôi bơi lội khá thành thạo”, anh Thịnh chia sẻ.

Cảm ơn ân nhân cứu mạng!

Sau khi sự việc xảy ra, không chỉ vợ chồng anh Thịnh “hết hồn” mà chính người thân của 2 em nhỏ được cứu sống cũng hết sức sửng sốt. Người thân của 2 em Võ Thanh Anh và Lê Thanh Dũng (cùng học lớp 6, Trường THCS Minh Lạc) bây giờ xem Dương là ân nhân cứu mạng con mình.

Gia đình hai em nhỏ bị đuối nước đến nhà cảm ơn em Dương vì đã xả thân cứu người

Gia đình hai em nhỏ bị đuối nước đến nhà cảm ơn em Dương vì đã xả thân cứu người

Chị Lê Thị Hòa (mẹ em Dũng) nói vợ chồng chị đã “cho con trai một trận” ngay sau khi biết tin. Nhà của chị Hòa nằm cách khá xa kênh N1, nhưng không hiểu sao con trai lại đi đến đây để tắm mát.

“Thằng Dũng từng bị đuối nước nhưng may mắn được người ta cứu sống. Đây là lần thứ 2 nó bị đuối nước và lần này được cháu Dương cứu lên. Vợ chồng tôi vừa giận, vừa mừng và rất cảm ơn cháu Dương. Sau đợt này, tôi sẽ cho con trai đi học bơi để phòng tránh đuối nước”, chị Hòa nói.

Còn chị Lê Thị Yên (mẹ của em Anh) cho hay, con trai do không biết bơi nên khi bị đuối nước thì uống nước quá nhiều nên sức khỏe rất yếu, phải nhập viện điều trị 1 tuần mới khỏe lại.

“Gia đình tôi xem cháu Dương là vị ân nhân cứu mạng. Nếu không có cháu dũng cảm kịp thời lao xuống ứng cứu thì con trai tôi có thể đã bị nguy hiểm đến tính mạng”, chị Yên xúc động nói.

Em Dương được tặng rất nhiều bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

Em Dương được tặng rất nhiều bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước

Theo ông Võ Kim Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lạc, trước hành động dũng cảm cứu người đuối nước, em Dương đã được nhà trường và chính quyền các cấp tuyên dương, tặng bằng khen. Vừa qua, em Dương cũng được T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và đặc biệt, em đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Em Nguyễn Văn Dương là một trong 5 gương mặt tiêu biểu đầu tiên được vinh danh trong chương trình “Lan tỏa điều tử tế” – Đồng lòng tỏa sáng, rạng ngời Việt Nam do Báo Thanh Niên và LG Electronics Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo Thanh Niên