Ngày 29-6, UBND quận 12 (TP HCM) cho biết đã ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 tại 3 phường trên địa bàn, gồm: Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất.

Kết luận của thanh tra cho thấy đã có sai sót trong việc chi hỗ trợ tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở 3 phường này.

Một con hẻm tại quận 12 bị phong tỏa trong dịch Covid-19. Ảnh: PHẠM DŨNG

Một con hẻm tại quận 12 bị phong tỏa trong dịch Covid-19. Ảnh: PHẠM DŨNG

Theo kết luận thanh tra, phường Tân Thới Nhất chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho 9.804 hộ dân đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa. Có 1.647 lao động tự do chưa được kịp thời lập danh sách trình ra hội đồng xét duyệt phường.

Tại phường Tân Chánh Hiệp có 4 trường hợp khu phố, tổ dân phố chưa chi đủ tiền theo danh sách chi tiền của phường (hỗ trợ 3 triệu đồng/người nhưng chỉ chi 1,5 triệu đồng/người).

Đối với phường Hiệp Thành, UBND phường thiếu kiểm tra trong công tác quản lý nguồn chi phí hỗ trợ. Có trường hợp khu phố thu hồi tiền từ người dân do chi trùng chính sách hỗ trợ nhưng chậm hoàn trả lại cho phường, đến khi qua thanh tra phát hiện mới nộp lại.

Những sai sót này đã dẫn tới chi không đúng đối tượng, chi trùng lấp với số tiền 5,4 tỉ đồng. Sau khi xảy ra sự việc, UBND 3 phường đã thu hồi, nộp lại ngân sách hơn 2,8 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Hải Bình, Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành (quận 12), cho biết đã nhận được kết luận thanh tra của UBND quận 12 và phường đang nổ lực khắc phục vụ việc.

Theo Báo Người Lao Động