Ngày 24.6, Sở Y tế TP.HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết của TP, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Có 626 ca đang điều trị nội trú, trong đó 82 ca nặng. Đáng chú ý, 50% số ca nặng do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có 90 bệnh nhi sốt xuất huyết, 8 ca nặng, trong đó 2 ca đang thở máy. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 ca nặng. Tại Bệnh viện Nhi đồng TP có 89 bệnh nhi, 21 ca nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đang điều trị 373 ca (264 người lớn và 109 trẻ em), chiếm 56% các ca đang điều trị nội trú của bệnh viện. Có 45 ca nặng, trong đó 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong tuần qua, TP.HCM ghi nhận 2.181 ca sốt xuất huyết (1.182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú), tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca); số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP tích lũy từ đầu năm đến tuần 24 là 16.057 ca, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích lũy đến tuần 24 là 274 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021 (0,4%).

TP.HCM đã có 9 ca sốt xuất huyết tử vong (2 ca ở H.Bình Chánh, 3 ở H.Củ Chi, 1 ở Q.Bình Tân, 1 ở Q.11, 1 ở H.Hóc Môn và 1 ở TP.Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (2 ca).

Ai mắc sốt xuất huyết cần nhập viện?

Theo Sở Y tế TP.HCM, phần lớn các ca mắc sốt xuất huyết có thể được điều trị ngoại trú và tái khám theo dõi hằng ngày tại y tế cơ sở. Chủ yếu điều trị triệu chứng nhưng phải theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm nhằm xử trí kịp thời.

Các bệnh nhân giai đoạn sốt cấp tính cần được xem xét nhập viện nếu thuộc một trong các tình huống sau: Sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (trên 60 tuổi); người có các bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD kém kiểm soát, đái tháo đường…).

Trong quá trình điều trị ngoại trú, bệnh nhân cần tái khám và làm xét nghiệm máu hằng ngày. Đặc biệt cần theo dõi nếu xuất hiện dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng phải nhập viện.

Người bệnh cần đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu: Cảm giác khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt; không ăn uống được; nôn ói nhiều; đau bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; chảy máu mũi, miệng, xuất huyết âm đạo bất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thay đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

3 giai đoạn của sốt xuất huyết cần lưu ý

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến thành thể sốt xuất huyết nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết diễn tiến qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn sốt, thường từ ngày 1 – 4 của bệnh, trong đó sốt cao liên tục, uống thuốc hạ sốt có giảm nhưng sau đó sốt trở lại. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn. Đa số trường hợp bệnh sẽ tự thuyên giảm sau 5 ngày và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau 1 tuần. Tuy nhiên có một tỷ lệ bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch.

Giai đoạn nguy kịch (thường từ ngày thứ 4 – 6 của bệnh tính từ khi bắt đầu sốt). Trong giai đoạn này, người bệnh hạ sốt đột ngột (đây là dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn là đã hết bệnh), tay chân lạnh, vật vã, lừ đừ, li bì; thậm chí lơ mơ, rối loạn tri giác; cảm giác đau bụng nhiều, liên tục, nhất là tại vùng dưới sườn bên phải, nôn ói, tiểu ít, xuất hiện các biến chứng chảy máu ở nhiều nơi (xuất hiện chấm xuất huyết dưới da, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, ói ra máu, đi tiêu ra máu, phụ nữ có thể bị rong kinh rong huyết); một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện viêm cơ tim, tổn thương gan nặng, biến chứng tổn thương đa phủ tạng và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Giai đoạn này, người bệnh cần được nhập viện theo dõi điều trị tích cực. Nếu được điều trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp, bệnh nhân sẽ chuyển qua giai đoạn hồi phục. Giai đoạn hồi phục hồi, thường sau ngày thứ 7 của bệnh.

Sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số mắc liên tục tăng cao. Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Báo Thanh Niên