Sáng 10/5, ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, địa phương vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh vận động người dân giao nộp trăn đất nặng 40kg, dài khoảng 2m.

“Đây là con trăn lớn được người dân phát hiện thời gian gần đây. Trước đó người dân cũng đã nhiều lần bắt được nhưng con nhỏ hơn”, Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân cho biết thêm.

Trăn đất nặng 40kg chui vào chuồng trại ăn bê con của người dân. (Ảnh: CTV)

Trăn đất nặng 40kg chui vào chuồng trại ăn bê con của người dân. (Ảnh: CTV)

Trước đó, sáng 7/5, chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại thôn Lê Lợi, xã Kỳ Xuân) phát hiện con trăn đất lớn này vào trang trại của gia đình và ăn thịt bê con 2 tháng tuổi rồi mắc kẹt.

Bà Thuỷ cho biết, trang trại của gia đình bà nằm gần sườn đồi, chủ yếu chăn nuôi bò, gà và dê. Khoảng 1 tháng nay, ngoài con bê bị trăn đất nuốt chửng thì trang trại của bà Thuỷ còn mất 3 con dê không rõ nguyên nhân.

Chiều ngày 9/5, sau khi được UBND xã vận động, bà đã trao lại con trăn đất cho lực lượng chức năng.

Hiện, UBND xã Kỳ Xuân đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh bàn giao trăn đất cho Vườn Quốc gia Vũ Quang để tiếp tục theo dõi và chăm sóc, trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Được biết, trăn đất có tên khoa học Python molurus, được xếp vào nhóm IIB (động vật rừng nguy cấp, quý hiếm) và nằm trong Sách đỏ động vật Việt Nam. Loài trăn đất có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài trăn đã được phát hiện ở Việt Nam với chiều dài trung bình từ 4–6m (dài nhất là 8m), trọng lượng hơn 100kg.

Loài này đang nằm trong tình trạng báo động nguy cấp với số lượng đang ngày một giảm mạnh, rất cần các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ để bảo tồn và duy trì.

Theo VTCNews