Nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen bị bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/6, Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ và công an huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức triệt phá thành công một nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (thường gọi là “tín dụng đen”) liên huyện.

Bước đầu, cơ quan công an xác định được nhóm đối tượng này cho nạn nhân vay trả góp theo ngày với mức lãi suất 360%/năm, khiến không ít người dân tán gia bại sản.

Nhóm đối tượng hoạt động “tín dụng đen” này có 7 người, gồm Trần Văn Chuyển (33 tuổi, trú xã Hùng Tiến, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình); Liêu Văn Hùng (24 tuổi), Nguyễn Văn Tú (27 tuổi), Trương Văn Dưỡng (28 tuổi), Trương Quốc Tuấn (23 tuổi), Trần Văn Thức (27 tuổi), Trương Văn Cảo (29 tuổi), cùng ngụ phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài.

[Chủ động ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen” trên môi trường mạng]

Trước đó, vào đêm 13/6, cơ quan công an đã bắt quả tang đối tượng Trương Văn Cảo đang nhận tiền góp của một người vay “tín dụng đen” tại khu vực Tượng đài chiến thắng Đồng Xoài (thuộc khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài). Tiếp tục xác minh, mở rộng điều tra, cơ quan công an đã phối hợp bắt giữ khẩn cấp 6 đối tượng khác là Trần Văn Chuyển, Liêu Văn Hùng, Nguyễn Văn Tú, Trương Văn Dưỡng, Trương Quốc Tuấn, Trần Văn Thức.

Địa bàn hoạt động của nhóm đối tượng này trải rộng trên các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước. Bước đầu cơ quan công an đã chứng minh được nhóm đối tượng này cho vay với lãi suất 360%/năm, mỗi đối tượng đã thu lời bất chính từ 30-150 triệu đồng. Nhiều nạn nhân vì vướng vào vay “tín dụng đen” nên đã tán gia bại sản, không còn khả năng trả nợ. Bị các đối tượng đe dọa nên có người đã bỏ trốn đi nơi khác.

Công an thành phố Đồng Xoài đang tạm giữ hình sự nhóm đối tượng nêu trên để phục vụ công tác điều tra. Lực lượng chức năng cũng thông báo những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng này, hãy đến Công an thành phố Đồng Xoài Gặp điều tra viên Thuấn (điện thoại: 0845 252 379), trình báo để được hỗ trợ, giúp đỡ./.

Theo Viêt Nam Plus