Ngày 10-3, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết đã được Bộ Y tế cấp phép chính thức sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca, dự kiến sớm đưa về Việt Nam và sử dụng tại hai Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ở Hà Nội và TP.HCM.

Trước đó, Evusheld là kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép nhằm dự phòng trước virus SARS-CoV-2; đặc biệt trên nhóm người nguy cơ cao, suy giảm miễn dịch, nhóm người không có khả năng sinh kháng thể dù đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, hoặc những người không thể tiêm vaccine. Đây cũng là nhóm dễ chuyển nặng, nhập viện và tử vong khi mắc COVID-19.

FDA cho phép điều trị dự phòng COVID-19 bằng Evusheld ở người lớn và thanh thiếu niên (từ 12 tuổi và có cân nặng từ 40 kg trở lên). Với những đặc tính như vậy, Evusheld còn được gọi là “siêu vaccine”.

Kháng thể đơn dòng Evusheld được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Kháng thể đơn dòng Evusheld được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Khác với vaccine, chỉ vài giờ sau khi tiêm Evusheld cơ thể đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ không mắc COVID-19 với hiệu quả đến 83%, không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong sau 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca.

Hiệu quả này được quan sát thấy ở cả những người bị suy giảm miễn dịch do bệnh lý hoặc đang sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có thể không tạo được đáp ứng miễn dịch với vaccine phòng COVID-19 như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ như dùng corticoid liều cao, kéo dài) hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng… Những người không thể tiêm bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào hiện có vì từng xảy ra tác dụng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần của vaccine COVID-19 như: dị ứng nặng, sốc phản vệ… vẫn được chỉ định tiêm. Evusheld được chứng minh có hiệu quả phòng ngừa ít nhất 6 tháng, đặc biệt có thể phòng ngừa  biến thể Omicron.

GS-TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết bệnh nhân suy giảm miễn dịch, ung thư, viêm khớp tự miễn, ghép tạng hoặc các bệnh hệ thống… rất dễ bị tổn thương trước COVID-19.

Liệu pháp kháng thể đơn dòng như Evusheld sẽ cung cấp thêm một lớp “phòng thủ ngay tức thì” để gia tăng bảo vệ cho những trường hợp có nguy cơ cao này, thắp lên trong họ hi vọng được sớm quay trở lại cuộc sống “bình thường mới” như những người khác, đồng thời giảm thiểu nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM