Tàu của NATO trong một lần tập trận ở Biển Đen.

Các tàu trên bao gồm tàu huấn luyện Thổ Nhĩ Kỳ A577 TCG Sokullu Hehmet Pasa và 3 tàu săn mìn: M267 TCG Ayvalik của Thổ Nhĩ Kỳ, TSPS Tajo (M36) của Tây Ban Nha và ROS Lt Lupu Dinescu của Romania. Họ đã đến cảng Odessa vào ngày 10/3 và các chỉ huy của các hạm đội được cho là sẽ gặp lãnh đạo Hải quân Ukraine trong chuyến thăm này.

Đây là lần đầu tiên các tàu NATO cập cảng Ukraine trong năm nay. Năm 2014, Kiev từ bỏ tình trạng trung lập sau một cuộc đảo chính do các nước phương Tây hậu thuẫn. Năm 2016, Ukraine coi việc tham gia liên minh NATO là một trong những chính sách ngoại giao ưu tiên của mình.

NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở vùng Biển Đen sau khi mối quan hệ với Nga bắt đầu xấu đi vào năm 2014. Tháng 11/2020, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa chỗ đứng quân sự của khối ở Biển Đen bất chấp sự phản đối của Nga. Đồng thời, đến nay khối này vẫn do dự trong việc chấp nhận Ukraine là thành viên vì cho rằng nước này trước hết cần đáp ứng nhiều vấn đề.

Theo Sputnik – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/4-tau-chien-cua-nato-lan-dau-tien-cap-cang-ukraine-trong-nam-nay-uoZM5x8Mg.html)