Công nhân đình công vì bị công ty nợ lương, nợ BHXH…

Theo ghi nhận của PV Báo Lao động và Xã hội (báo điện tử Dân sinh), ngày 25/2, 400 công nhân thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP.HCM) đồng loạt đình công, tập trung trước công ty để yêu cầu Ban Giám đốc chi trả dứt điểm tiền lương, BHXH và các quyền lợi khác.

Nhiều công nhân cho biết khi họ vào làm việc, phía công ty khẳng định trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tuy nhiên, hàng tháng công ty vẫn trừ tiền lương của họ.

Đặc biệt, công ty còn ngưng đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tháng 8/2018 dẫn đến việc người lao động không được hưởng các quyền lợi như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động…

Ngoài việc nợ BHXH, công ty còn chưa thanh toán tiền phép 2019 và 2020 cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Bình (quê Hải Dương) cho biết, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là ngày 10 nhưng những tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1/2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ được nhận 80% lương.

400 công nhân tập trung trước Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP.HCM) đòi lại quyền lợi.

22/2 – ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, tất cả người lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền phép năm 2019, 2020. Tuy nhiên, do không được lãnh đạo công ty giải quyết nên họ đã đình công để đòi quyền lợi.

Ngày 24/2, tại buổi làm việc với doanh nghiệp và chính quyền địa phương, đại diện 400 lao động đề nghị công ty thanh toán 20% tiền lương tháng 1 còn lại, tương đương khoảng 700 triệu đồng và gần 8,3 tỷ đồng tiền nợ BHXH… Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cho rằng họ đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa có khả năng chi trả các khoản tiền cho công nhân.

Liên quan đến vụ đình công này, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết đã nắm được vụ việc này, đồng thời Sở đã hướng dẫn để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

“Đối với phần tiền lương, tiền nợ BHXH, tiền phép năm, thai sản và ốm đau,… người lao động thực hiện thủ tục hòa giải tranh chấp lao động và thủ tục khởi kiện tại tòa án theo quy định. Tổ công tác Phòng Lao động – Tiền lương – Bảo hiểm xã hội thuộc Sở đã hướng dẫn người lao động thực hiện đơn tại Tòa án quận Tân Bình”, ông Lê Minh Tấn thông tin.

Theo Xuân Trường – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/400-cong-nhan-tai-tp-hcm-dinh-cong-vi-bi-no-luong-no-bhxh-20210225145111453.htm)