Theo trang Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã vượt 91 triệu ca, gồm 549 ngàn ca mắc mới. Số ca tử vong là hơn 1,9 triệu và riêng hôm qua, đã có gần 9 ngàn người trên thế giới tử vong vì dịch bệnh này.

Ấn Độ bắt đầu chương trình tiêm chủng cho người dân.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định rằng cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 bắt đầu vào tuần này ở Trung Quốc, không nhằm tìm kiếm “ai đó để đổ lỗi”. Giám đốc các vấn đề khẩn cấp Michael Ryan của WHO nói rằng nhiệm vụ bị trì hoãn nhưng cuối cùng đã được Bắc Kinh bật đèn xanh này là về vấn đề khoa học chứ không phải chính trị. 10 chuyên gia quốc tế sẽ tới Trung Quốc vào thứ 5 tới để thăm dò nguồn gốc của chủng virus corona mới hơn một năm sau khi đại dịch bắt đầu và trong bối cảnh có cáo buộc Bắc Kinh cố gắng cản trở cuộc điều tra.

Tại Trung Quốc, hôm qua, nhà chức trách báo cáo số ca mắc mới trong ngày lớn nhất nhất trong 5 tháng nay là 103 ca trong bối cảnh số ca mắc ở tỉnh Hà Bắc tiếp tục tăng. Một hạt ở tỉnh Hắc Long Giang hôm qua cũng bị phong tỏa sau khi phát hiện ca mắc mới. Hôm 11/1, Hà Bắc báo cáo có tới 82 trong số 85 ca mắc mới trong cộng đồng.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Phụ nữ Gia đình và Phát triển cộng đồng Rina Mohd Harun dương tính với Covid-19 và đây là người thứ 2 trong nội các bị nhiễm virus corona. Trong khi đó Thủ tướng Muhyiddin Yassin tối qua cho biết đất nước sẽ thắt chặt các giới hạn Covid-19 từ ngày mai (13/1) trong một nỗ lực mới chống lại số ca mắc Covid-19 đang tăng lên ở mức báo động. Riêng hôm qua, Malaysia báo cáo 2.232 ca mắc và 4 ca tử vong mới, nâng tổng số ca mắc lên 138.000 ca, trong đó hơn 550 ca tử vong.

Tại Ấn Độ, vào ngày 16/1, nhà chức trách bắt đầu tiêm chủng cho 1,3 tỉ người dân. Tại một trong những chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới này, đến tháng 7, Ấn Độ hy vọng sẽ tiêm xong cho 300 triệu người dân, gần bằng toàn bộ dân số Mỹ. Những người sẽ được tiêm đầu tiên là nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác, tiếp theo là khoảng 270 triệu người trên 50 tuổi hoặc được coi là có nguy cơ cao. Khoảng 150.000 nhân viên tại 700 huyện đã được đào tạo đặc biệt và Ấn Độ đã tổ chức một số đợt diễn tập trên toàn quốc liên quan đến việc vận chuyển và tiêm vaccine.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan của WHO hôm qua cảnh báo rằng ngay cả khi nhiều quốc gia bắt đầu triển khai các chương trình tiêm chủng để ngăn chặn Covid-19, khả năng miễn dịch cộng đồng rất khó xảy ra trong năm nay. Do đó, vấn đề quan trọng là các quốc gia và người dân phải duy trì giãn cách xã hội nghiêm ngặt và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khác trong tương lai gần. Trong những tuần gần đây, Anh, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Israel, Hà Lan và những nước khác đã bắt đầu tiêm chủng cho hàng triệu công dân của họ để chống lại Covid-19.

Hàn Quốc hôm qua có tín hiệu vui khi lần đầu tiên có số ca mắc thấp hơn 500 ca kể từ Giáng sinh. Quốc gia này chưa hoàn toàn phong tỏa quốc gia nhưng đã áp đặc các giới hạn chưa có tiền lệ trong nhiều tuần, bao gồm cấm tụ tập cá nhân nhiều hơn 4 người. Tại thủ đô Seoul và các vùng lân cận, các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như quán bar, phòng tập gym đều được lệnh đóng cửa. Tính đến hiện tại, Hàn Quốc có hơn 69 ngàn ca mắc và hơn 1,1 ngàn ca tử vong vì Covid-19.

Theo CNA/Worldomete – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/an-do-bat-dau-tiem-vaccine-covid-19-cho-13-ti-nguoi-han-quoc-co-tin-hieu-vui-E4Rm89aMR.html)