Các trường đại học Anh như UCL, Cambridge và Edinburgh cho biết, số lượng sinh viên đăng ký cao học sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2020 tăng từ 10 – 20%.

Tân cử nhân học thạc sĩ vì không tìm được việc làm.

Trên khắp đất nước, hàng nghìn sinh viên đăng ký học thạc sĩ vì không tìm được việc làm hoặc công việc trong thời kì dịch Covid-19 không phù hợp.

1/3 trong 2.000 sinh viên được hỏi cho biết sẽ thay đổi kế hoạch nghề nghiệp sau đại dịch. 2/3 có kế hoạch học cao học để chuyển đổi lộ trình công việc. Gần 1/2 bày tỏ chưa được chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường việc làm vì thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng.

Ông Dan Barcroft, Trưởng bộ phận tuyển sinh tại Trường Đại học Sheffield, cho biết, chương trình sau đại học đặc biệt phổ biến với những sinh viên chưa tốt nghiệp, dự định tiếp tục học tại trường. Năm nay, số lượng đơn đăng ký cao học của trường tăng 35%.

“Người trẻ đang chọn phương án tiếp tục học tập trong thời điểm kinh tế bất ổn”, ông Barcroft đánh giá.

Nữ sinh Mairi McWilliams đang theo học chương trình cử nhân Luật tại Trường Đại học Tây Scotland. Nhưng em đã nộp đơn học thạc sĩ tại Trường ĐH Strathclyde vì không thể tìm việc trong các công ty luật.

“Quyết định này tương đối khó khăn bởi tôi cảm thấy mình đã nỗ lực hoàn thành bậc đại học suốt những năm qua. Vậy mà giờ tôi đành đi học thạc sĩ chỉ vì không kiếm được việc làm”, nữ sinh chia sẻ.

Bà Mary Curnock Cook, chuyên gia về tuyển sinh sau đại học đánh giá sự gia tăng này đến từ nỗi lo sợ, mất niềm tin vào thị trường việc làm sau đại học. Năm 2020, số lượng hồ sơ xin việc của tân cử nhân đã tồn đọng tương đối lớn. Việc không được nhận những công việc phù hợp khiến các em căng thẳng, áp lực, muốn kéo dài thời gian học.

“Sinh viên mệt mỏi khi phải nộp hàng chục đơn đăng ký nhưng thậm chí không được hồi đáp. Ngược lại, các nhà tuyển dụng cũng đang mất điểm trong mắt thanh thiếu niên vì đối xử thiếu lịch sự”, bà Curnock Cook nhận xét.

Nữ chuyên gia cho biết thêm, mặc dù học thạc sĩ là khoản đầu tư đáng giá vì bằng cấp này được các nhà tuyển dụng đánh giá cao, được nhận mức lương cao hơn bình thường. Tuy nhiên, các em không nên vội đưa ra quyết định, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Bởi vì các khoản vay học phí sau đại học tương đối lớn.

Lily Patrick, đại diện Hội Sinh viên tại Trường Đại học Leicester, cho biết nhiều sinh viên không có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, làm việc nhóm trong thời gian diễn ra đại dịch.

“Mọi người đang thiếu sự tự tin và sự sẵn sàng lao mình vào một công việc nào đó. Học thạc sĩ không chỉ để chúng tôi trau dồi kỹ năng mà còn là cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nhiều nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm ở ứng viên những kỹ năng mềm có sẵn thay vì mất thời gian đào tạo”, Lily nhận xét.

Năm 2020, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã cắt giảm gần 1/2 vị trí tuyển dụng, dù một số lĩnh vực đã phục hồi cùng năm. Các ngành gần như không tuyển dụng thêm như du lịch, khách sạn, dịch vụ bán lẻ.

Bằng cấp sau đại học thường phản ánh một năm khủng hoảng của tân cử nhân các trường đại học. Khảo sát năm 2009 của Trường Đại học NUS cho thấy gần 1/3 sinh viên cân nhắc học thạc sĩ để hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo The Guardian

Nguồn: Giaoducthoidai.vn