Biển báo giãn cách phòng Covid-19.

Chính phủ Pháp đã công bố một loạt các biện pháp nhằm chống lại làn sóng thứ 5 của Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang ở không gian kín trong nhà và ra lệnh cho tất cả người lớn tiêm nhắc lại để có thẻ xanh.

Từ thứ 7 tuần trước, tất cả người lớn Pháp đủ điều kiện tiêm vắc xin tăng cường phải tiêm trước ngày 15/1/2022 để đảm bảo thẻ xanh y tế của họ có hiệu lực. Những người trên 65 tuổi được yêu cầu tiêm vắc xin Covid thứ 3 trước ngày 15/12. Hiện tại, người dân trên toàn quốc cần phải có thẻ y tế để vào các địa điểm như nhà hàng, quán bar.

Ngoài ra, giấy kiểm tra xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh để thay thế cho thẻ Covid không được chấp nhận. Thay vào đó, xét nghiệm Covid âm tính cần được thực hiện trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Bất chấp các biện pháp mới, Bộ trưởng Giáo dục Jean Michel Blanquer loại trừ việc đóng cửa trường học nếu dịch bùng phát. Thay vào đó, học sinh chỉ phải tiến hành xét nghiệm.

Pháp đã chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng trong những tuần gần đây với 32.591 ca mắc được ghi nhận vào 24/11. Mặc dù 76,9% dân số Pháp được tiêm phòng đầy đủ để chống lại Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm của nước này đã lên tới gần 200 ca nhiễm mới trên 100.000 người.

Chính phủ Séc hôm qua đã yêu cầu các quán bar và câu lạc bộ đóng cửa lúc 10 giờ tối và cấm các chợ Giáng sinh nhằm ngăn chặn dịch leo thang.

Chỉ vài giờ sau khi các quy định mới trên được công bố, văn phòng tổng thống cho biết Tổng thống Milos Zeman đã được đưa tới bệnh viện sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona mặc dù truyền thông địa phương cho biết ông không có triệu chứng. Sự việc diễn ra chưa đầy nửa ngày sau khi nhà lãnh đạo 77 tuổi rời bệnh viện sau một đợt điều trị kéo dài 46 ngày vì một bệnh mãn tính không liên quan.

Séc ghi nhận kỷ lục 25.000 ca mới vào hôm 23/11 và trong tuần qua, mỗi ngày nước này có trung bình 1.516 ca mắc trên một triệu dân. Đây là tỷ lệ lây nhiễm cao thứ 3 thế giới sau Slovakia và Áo.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech cho biết số ca mắc hàng ngày và số người nhập viện có khả năng cao hơn nữa. Tuy nhiên, chính phủ hy vọng các biện pháp mới sẽ khiến họ không phải đưa ra các giới hạn nghiêm khắc hơn.

Séc đã tiêm chủng cho 58,5% dân số, thấp hơn mức trung bình của EU là 65,8%.

Anh hôm qua cho biết họ lo ngại về một biến thể Covid-19 mới lây lan ở Nam Phi có thể khiến vắc xin kém hiệu quả hơn và đe dọa tiến bộ của thế giới trong việc chống dịch.

Cơ quan Y tế Anh cho biết biến thể mới B.1.1.529 có một protein đột biến khác hẳn với protein trong virus corona gốc mà các nhà khoa học dựa vào đó để tạo ra vắc xin Covid-19. Các quan chức Anh mô tả biến thể mới có số lượng đột biến gấp 2 so với biến thể Delta này là “biến thể tồi tệ nhất”.

Mặc dù biến thể trên mới được xác định lần đầu tiên vào đầu tuần nhưng Anh đã nhanh chóng đưa ra hạn chế đi lại đối với Nam Phi và 5 quốc gia láng giềng.

Theo CNA/Worldometer