Người đàn ông điều khiển xe tải chở theo 100 cá thể thú quý hiếm không có giấy tờ chứng minh xuất xứ bị cơ quan chức năng kiểm tra, thu giữ.

100 cá thể Cầy vòi mốc được vận chuyển trái phép bằng xe tải.

Trước đó, ngày 16/4, trên tuyến đường cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội đoạn thuộc địa phận xã Đồng Sơn (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) tổ công tác của Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an TP. Bắc Giang, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng – Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Bắc Giang phát hiện trên xe tải mang BKS: 23C- 061.32 có dấu hiệu nghi vấn nên đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra.

Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện trên xe có vận chuyển 100 cá thể Cầy vòi mốc với tổng trọng lượng là 315,8 kg. Quá trình làm việc, tài xế xe tải là Chu Hồng Quân (SN 1989, trú tại xã thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) không xuất trình được hồ sơ, giấy tờ có liên quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Mở rộng điều tra, Quân khai nhận bản thân là chủ một cơ sở chăn nuôi động vật hoang dã ở Hà Giang. Biết tin một người dân ở bản Mạ (xã Bắc Xa, huyện Đình Lập, Lạng Sơn) có 100 con cầy nên đã đến mua với giá 250 triệu đồng/100 con.

Khi đang trên đường vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Giang thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

Được biết, Cầy vòi mốc có tên khoa học là Paguma Larvata thuộc bộ thú ăn thịt, nằm trong danh mục IIB – Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm cần được bảo vệ.

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tạm bàn giao toàn bộ số động vật trên cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật – Vườn quốc gia Cúc Phương để tiến hành chăm sóc, cứu hộ, nuôi dưỡng và tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tuấn Khang – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/bac-giang-phat-hien-xe-tai-cho-100-con-thu-quy-hiem-ab2a0irMg.html)