Sở GD&ĐT lên phương án chi tiết cho HS đủ điều kiện tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 1 theo lịch của Bộ GD&ĐT, số HS còn lại sẽ thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho HS đang phải cách ly…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu.

Ngày 24/5 Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang đã họp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thành viên BCĐ về kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Bắc Giang Mai Sơn chủ trì.

Năm 2021, toàn tỉnh Bắc Giang tổ chức 1 Hội đồng thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bắc Giang do Sở GD&ĐT chủ trì.

Hội đồng thi dự kiến tổ chức coi thi tại 37 điểm thi ở tất cả các huyện, thành phố (tăng 2 điểm thi so với năm 2020) với 908 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên coi thi dự kiến khoảng 3.700. Trong đó, số cán bộ giáo viên THCS khoảng 1.000.

Theo số liệu thống kê, năm 2021 tỉnh Bắc Giang có khoảng trên 21 nghìn thí sinh dự thi. Cụ thể, toàn tỉnh có 21.012 thí sinh đăng ký dự thi, gồm 17.821 thí sinh giáo dục THPT, 3.191 thí sinh GDTX, 628 thí sinh tự do.

Phân loại theo nguyện vọng đăng ký dự thi, có 6.261 (29,80%) thí sinh chỉ có nguyện vọng thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Có 14.168 (67,43%) thí sinh tham gia dự thi có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non. Có 583 (2,77%) thí sinh tham gia dự thi chỉ để lấy kết quả xét tuyển trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 có GV, nhân viên và HS thuộc diện F0, F1, F2 và diện thuộc vùng phải cách ly, giãn cách xã hội. Do vậy, việc tổ chức coi thi gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu tại buổi họp.

Theo thống kê đến hết ngày 22/5, có 1 giáo viên cấp THPT mắc Covid; số cán bộ, GV thuộc diện phải cách ly y tế là 1.516 (F1 là 111; F2 là 542; diện trong vùng cách ly, giãn cách là 863).

Đối với HS lớp 12, có 9.147 em thuộc diện phải cách ly y tế (F0 là 1 HS; F1 là 141 HS; F2 là 2.586; diện trong vùng các ly, giãn cách là 6.419).

Thực tế này tạo ra khó khăn rất lớn cho ngành trong việc tổ chức kỳ thi, một số lượng lớn cán bộ, GV trong các khâu của kỳ thi đang phải cách ly nên nhân sự chuẩn bị cho kỳ thi sẽ bị thiếu hụt; hàng ngàn HS là F0, F1, F2, F3 đang bị cách ly ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập và đến thời điểm thi có thể HS vẫn còn trong khu cách ly, phong tỏa.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị Bộ GD&ĐT sớm có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo các đợt khác nhau. Trong đó, ở các địa phương là điểm nóng, cần có đợt thi riêng cho những HS đang phải cách ly, hoặc ở trong khu vực phong tỏa.

Trên thực tế, năm 2020, kỳ thi cũng phải tổ chức đợt thi thứ hai. Hiện nay, Bộ GD&ĐT cũng đã xây dựng nhiều phương án, trong đó có phương án tổ chức nhiều đợt thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến ngày 9/7. Thí sinh sẽ đến phòng thi làm các thủ tục dự thi vào chiều ngày 6/7; 2 ngày thi chính thức là ngày 7 và 8/7.

Ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, kỳ thi năm nay là một kỳ thi đặc biệt, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt khó khăn khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Bắc Giang là điểm nóng dịch Covid-19 của cả nước.

“Sở đã lên phương án chi tiết cho việc tổ chức kỳ thi. Trước hết, là tổ chức cho HS đủ điều kiện tham gia thi đợt 1 theo lịch tổ chức của Bộ GD&ĐT. Số HS còn lại sẽ tổ chức thi đợt 2 và xem xét cả phương án tổ chức thi cho HS đang phải cách ly hoặc trong vùng bị cách ly.

Sở sẽ chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh an toàn nhất…”, ông Nam thông tin.

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Sở GD&ĐT.

Do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, việc cần thiết trong thời điểm này là xem xét các phương án tổ chức thi trong bối cảnh có dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho ngành Giáo dục cũng như ngành Y tế cùng xây dựng phương án chi tiết, hướng dẫn cụ thể cho việc tổ chức thi trong điều kiện có dịch bệnh giống như việc chúng ta đã lên phương án cho tổ chức bầu cử và đã tổ chức thành công.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục cũng cần quán triệt cán bộ, GV, HS thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tổ chức tốt việc dạy học trực tuyến để nâng cao chất lượng kỳ thi.

Đồng thời, thường xuyên rà soát đối tượng GV, HS để nắm bắt, kịp thời điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi. Các ngành cần phải phối hợp nhịp nhàng, chi tiết hơn, tăng cường trách nhiệm để tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh nghiêm túc, khách quan, tuyệt đối an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên BCĐ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được phân công; tích cực phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức tốt kỳ thi. UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể. Đồng thời, tích quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các thí sinh, GV tham gia kỳ thi tại địa phương.

Các ngành công an, quân sự, giao thông, điện lực, y tế… căn cứ chức năng, nhiệm vụ để xây dựng phương án đảm bảo ANTT, ATGT, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm thi. Qua đó, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi và người nhà thí sinh.

Đặc biệt, ngành Y tế phải đặt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu bằng các phương án phòng, chống dịch riêng cho kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo Đăng chung

Nguồn Giáo dục và thời đại