Phẫu thuật tạo hình góc mắt đang trở thành trào lưu khá thịnh hành để chị em phụ nữ lựa chọn làm đẹp. Tuy nhiên, theo chuyên gia y tế, nếu kỹ thuật không tốt dễ để lại sẹo xấu rất phản cảm; ngửa mi,…

Bác sĩ đang tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: VTV.

Mở góc mắt là kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ phải hiểu biết sâu về giải phẫu, sinh lý lành thương và thẩm mỹ mắt. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người đua nhau đi mở góc mắt tại các cơ sở không đảm bảo để lại hậu quả rất nặng nề.

ThS.BS Nguyễn Duy Huân, chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) thông tin trên báo SKĐS, với kỹ thuật không tốt mở góc mắt trong thì dễ để lại sẹo xấu rất phản cảm; còn đối với góc mắt ngoài thì dễ ngửa mi và hiệu quả kéo dài hay hạ thấp không đáng kể.

Theo BS. Huân, bác sĩ đã gặp rất nhiều ca mở góc mắt trong để lại sẹo xấu do chưa bóc tách và đính được dây chằng góc mắt trong hoặc sẹo không được giấu vào các nếp tự nhiên.

Đối với góc mắt ngoài, nếu chỉ cắt da thì sẽ để lại sẹo xấu hay ngửa mi và không có hiệu quả, nếu bóc tách quá thô bạo gây tổn thương kết mạc gây chảy máu, tụ máu nặng hơn gây giảm thị lực hay mù.

Cũng theo ThS.BS Nguyễn Duy Huân, Chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) chia sẻ trên VTV, cho biết, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá một đôi mắt đẹp tùy theo sự cảm nhận của mỗi người.

Đôi mắt đẹp là đôi mắt hài hòa với tổng thể gương mặt. Khoảng cách giữa 2 mắt phải bằng khoảng cách giữa 2 đầu chân mày và 2 bên cánh mũi, bằng 1/5 chiều ngang khuôn mặt.

Một ca cắt góc mắt làm đẹp. Ảnh: SKĐS.

Đuôi mắt, đuôi lông mày và cánh mũi phải nằm trên cùng 1 đường thẳng. Một đôi mắt đẹp còn có sự hòa hợp với đôi chân mày thanh tú, hai hàng mi dài và cong. Trên hết, đôi mắt đẹp là đôi mắt phải sáng rõ thị lực nên mọi can thiệp phải giữ sinh lý tự nhiên.

Để thực hiện các thủ thuật an toàn và hiệu quả, ThS.BS Nguyễn Duy Huân lưu ý: Người dân hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật, bao gồm chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ hoạt động, số ca can thiệp thành công thực tế…

Bên cạnh đó, cơ sở phẫu thuật có đảm bảo không, thông thường các bác sĩ uy tín thì sẽ thực hiện cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Mọi phẫu thuật can thiệp đều phải tôn trọng theo giải phẫu nên hãy nghe các tư vấn của bác sĩ.

ThS.BS Nguyễn Duy Huân khuyến cáo, đừng tin vào các lời quảng cáo nói quá hay về mắt đẹp (mắt phượng, mắt ngọc trai, mắt Hàn Quốc, Ấn…), về phương pháp (3,4D hay mổ nội soi, dao siêu âm…), những tên không đúng danh pháp y học (mở đuôi mắt Trung Hoa), hay các vật liệu cho phẫu thuật mắt (chỉ vàng, chỉ ngọc trai…).

Phẫu thuật mí là phẫu thuật an toàn (can thiệp nhỏ hiệu quả cao), hoàn toàn có thể thực hiện bởi các bác sĩ Việt Nam, người dân không nên quá sính ngoại mà nghe quảng cáo “nổ” về các bác sĩ nước ngoài mà chưa rõ thực hư thế nào.

Ngoài ra, trong phẫu thuật, đôi khi khó tránh được sai sót, do đó, khi gặp phải các vấn đề gì hãy nghe lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ, tránh tâm lý hoang mang.

Theo Phạm Hiền – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/bac-si-canh-bao-nguy-co-lam-dep-mo-goc-mat-dang-thinh-hanh-DlMjVDlMR.html)