Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 9/11 tại hội trường, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng sẽ được ban hành trong năm 2020 và vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng sẽ được Bộ lồng ghép trong Bộ quy tắc.

Đại biểu Quốc hội Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Đến bao giờ sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng và vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng đã được Bộ quan tâm lồng ghép thỏa đáng trong bộ quy tắc ứng xử này chưa?

Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng được lồng ghép trong Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, tháng 4 vừa qua, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Đến nay, Chính phủ đã đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ cân nhắc thêm thẩm quyền ban hành, trong tuần này Bộ sẽ đề xuất Chính phủ về thẩm quyền. “Chắc chắn, Bộ quy tắc sẽ được ban hành trong năm 2020 và vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng sẽ được Bộ lồng ghép trong Bộ quy tắc. Đồng thời, yêu cầu nhà cung cấp mạng và người sử dụng phải hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, lành mạnh”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ quy tắc ưng xử sẽ giúp trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng, với các vấn đề như thành lập đầu mối tiếp nhận các vấn đề cần xử lý liên quan tới trẻ em trên mạng, sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện và xử lý các vấn đề liên quan tới trẻ em, trang bị các kỹ năng cho trẻ em có hành động thích hợp…, đề án đã được trình Chính phủ và sẽ được ban hành năm nay.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về chuyển đổi số miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong Đề án chuyển đổi số đã được Thủ tướng phê duyệt, thì chuyển đổi số cho vùng sâu,vùng xa được ưu tiên, vì càng nơi khó khăn thì chuyển đối số càng hiệu quả, chuyển đổi số bắt đầu từ nơi khó.

Bộ đang chỉ đạo cố gắng để vùng núi, vùng sâu xa có thể truy cập được mạng. Cùng với đó, thực hiện thanh toán điện tử. Bà con vùng sâu xa có một khó khăn là không có điện thoại thông minh, hiện đã có đề án phối hợp để bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600-700 nghìn đồng cho bà con. Ưu tiên giáo dục trực tuyến để bà con có thể tiếp cận các bài giảng chất lượng cao. Ứng dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa, thương mại điện tử. Bộ đã triển khai thí điểm xã thông minh với các nội dung trên và cuối năm nay sẽ tổng kết.

VÂN KHÁNH – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/bao-ve-tre-em-trong-moi-truong-mang-duoc-long-ghep-trong-bo-quy-tac-ung-xu-tren-khong-gian-mang-20201109101609536.htm