Dù dịch bệnh hoành hành, thị trường nhà ở vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngược lại, nhà ở có xu hướng tăng cao, thậm chí có những căn chung cư có giá 300 triệu đồng/m2. Thực tế này khiến giấc mơ mua nhà giá rẻ của người thu nhập thấp càng trở nên xa vời.

Khó tìm được nhà ở giá rẻ trong nội đô.

Gác giấc mơ sở hữu nhà ở

Chia sẻ về mục tiêu kiếm được một căn nhà để an cư, anh Nguyễn Quốc Dũng chủ một xưởng sản xuất khung thép, vật liệu xây dựng (ở phố Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, hơn 15 năm mở xưởng vật liệu xây dựng, anh Dũng và vợ (làm nghề buôn bán tự do) đến nay mới tích góp được hơn 800 triệu  đồng, cộng thêm vay mượn họ hàng, bạn bè, người thân, cũng mới được 1,5 tỷ. Cầm số tiền này đi tìm mua một căn hộ chung cư ở nội thành Hà Nội, mấy năm qua anh Dũng vẫn chưa thể có được một căn hộ như ý mình: Gần trường học, gần chợ, bệnh viện…

“Muốn mua được căn hộ giá rẻ ở nội thành, chắc chỉ là ước mơ xa vời của những người thu nhập thấp. Tôi đi tìm khắp, căn hộ giá thấp nhất ở nội thành cũng phải hơn 2 tỷ đồng, đấy là căn hộ chỉ khoảng 70m2, trung bình giá được rao là 30 triệu đồng/m2. Dịch bệnh hoành hành nhưng giá nhà ở không giảm chút nào, thậm chí còn bị đội lên cao ngất”, anh Dũng cho biết và than thở: “Tình hình này chắc chúng tôi phải ở nhà trọ mãi”.

Thông tin của Bộ Xây dựng về thị trường nhà ở và bất động sản quý I/2021 cũng nêu lên một thực tế, đó là giá nhà ở,căn hộ chung cư tại hầu hết các địa phương đều tăng theo từng tháng. Nguyên nhân được lý giải là do khan hiếm nguồn cung. Theo Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân như: Tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%); tại TP. Hồ Chí Minh nhiều dự án tăng như dự án Feliz En Vista (tăng 4,6%), The Metropole Thủ Thiêm (tăng 5,2%), Đạt Gia Residence Thủ Đức (tăng gần 5%), West Gate Park (tăng 6,1%).

Nhận định về thị trường nhà ở hiện nay, ông Bùi Xuân Dũng – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) thừa nhận, tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất hiếm, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Theo ông Dũng,  các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 nay cũng tăng lên khoảng trên dưới 25 tr/m2.

Đối với các dự án trong nội đô TPHà Nội, kiếm ra một căn hộ có giá dưới 30 triệu đồng/m2 đã trở thành “chuyện hiếm”. Phân khúc căn hộ tại Hà Nội đang là cuộc chơi của các chủ đầu tư giá cao, căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng/căn vốn khan hiếm từ hai năm nay, nay càng khó tìm, kể cả những căn hộ có giá khoảng 2 tỷ đồng/căn cũng gần như không có.

Thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, tại Hà Nội, phân khúc nhà ở chung cư giá dưới 25 triệu/m2 gần như tuyệt chủng. Phần lớn các dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng ở Hà Nội đều thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 – trên 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…

Tình hình tại TPHồ Chí Minh còn “khắc nghiệt” hơn khi hầu hết các chung cư phân khúc trung cấp đều có giá từ 35-45 triệu đồng/m2, cao hơn hẳn so với giá nhà ở tại thị trường Hà Nội. Đáng chú ý, thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận có những dự án tại vị trí “vàng” có mức giá trên 100 triệu đồng/m2 thậm chí có dự án mức giá xấp xỉ 300 triệu đồng/m2.

Giới chuyên gia ngành địa ốc nhận định, kể từ thời điểm 2016, khi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đối với nhà ở xã hội chính thức dừng lại, thì cũng là lúc giấc mơ sở hữu một căn nhà giá rẻ của người thu nhập thấp ngày càng trở nên xa vời, nếu không muốn nói là chấm dứt cùng với gói hỗ trợ này.

Gói hỗ trợ kết thúc, không ít dự án đang triển khai dang dở, khiến nhiều người mua tới nay vẫn  chưa thể có nhà. Phần lớn các chủ đầu tư do không nhìn thấy lợi nhuận từ việc đầu tư vào lĩnh vực này nên đã chuyển sang phân khúc trung và cao cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực (Công ty Địa ốc Đất Lành),  làm nhà giá rẻ tại thời điểm này, không một nhà đầu tư nào có lãi, ngược lại lỗ nặng, thậm chí còn đối diện nhiều rủi ro khác, nên chẳng nhà đầu tư nào muốn bước chân vào. “Các chủ đầu tư phải tính tới lợi nhuận nên họ sẽ đầu tư căn hộ giá cao thay vì nhà ở xã hội”, vị này cho biết.

Theo giới chuyên gia, với bức tranh thị trường bất động sản hiện nay, giấc mơ có nhà của người thu nhập thấp chỉ là một viễn cảnh, khó có thể trở thành hiện thực. Bởi vậy, rất cần những chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực nhà ở giá rẻ, chẳng hạn một gói hỗ trợ tương tự gói 30.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội trước đây để người thu nhập thấp có thể tiếp cận, cũng như việc ưu đãi đối với các chủ đầu tư để họ có thể nhìn thấy những lợi ích trong việc xây nhà ở giá rẻ, nhà xã hội. Có như vậy, người thu nhập thấp may ra mới có cơ hội sở hữu nhà.

Theo Minh Phương – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/bat-chap-dich-gia-nha-van-tang-561649.html)