Một nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau đi đến nhiều tỉnh thành thuê nhà, chi hàng trăm triệu đồng để dựng những giàn lan giả là giàn lan đột biến để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng có hành vi lừa bán lan đột biến chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Ảnh: Công an Hà Nam.

Ngày 14/5, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết Công an huyện Thanh Liêm vừa bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi lừa bán “lan đột biến” để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 4/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhận được đơn trình báo của 2 bị hại trú tại TP. Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng bằng việc bán “lan đột biến” giả tại vườn lan “Anh em” có địa chỉ tại xã Thanh Hải (huyện Thanh Liêm).

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Hà Nam đồng thời xác lập chuyên án đấu tranh.

Công an huyện Thanh Liêm đã triển khai cùng lúc nhiều tổ công tác lên đường đến địa bàn các huyện, quận thuộc tỉnh Hòa Bình và TP. Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã đấu tranh, làm rõ các đối tượng gồm: Bùi Văn Trọng (SN 1998), Bùi Văn Cường (SN 1998) cùng trú tại xã Đoàn Kết; Trần Quang Huy (SN 2001), Vũ Văn Hùng (SN 2001) trú tại xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, Hoà Bình) đã lừa bán 3 giỏ lan Hồng Minh Châu và Hồng Yên Thủy không đúng chủng loại cho các bị hại.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 11 vụ lừa đảo bán “lan đột biến” khác, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh khác nhau với số tiền lên 3,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, để có tiền tiêu xài đã nảy sinh ý định làm 1 giàn lan gồm các loại lan phi điệp loại thường, không phải “lan đột biến” tại thôn Đoan Vĩ 2 (xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm) rồi đăng các bài viết, quảng cáo bán lan đột biến trên mạng xã hội Facebook.

Để tạo lòng tin cho khách hàng, 1 đối tượng sẽ đóng giả là chủ vườn lan, quay video chụp ảnh trước. Khi khách đến thì sẽ gọi điện và xác nhận đó là “lan đột biến” thật do vườn lan bán ra.

Đồng thời để tránh sự phát hiện của ơ quan công an, chúng liên tục thay đổi địa điểm thuê làm vườn lan. Bằng thủ đoạn trên, chúng đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các bị hại trên địa bàn cả nước.

Theo Tuấn Khang – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/bat-giu-nhom-doi-tuong-lua-ban-lan-dot-bien-chiem-doat-nhieu-ty-dong-8RCznQCGR.html)