Quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona Katie Hobbs cho biết vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm. Mới có 86% số phiếu bầu được kiểm, trong đó ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa với khoảng cách 50,7% – 47,9%.

Báo Tin tức đưa tin, ngày 4/11, hãng nghiên cứu Edison thông báo tại bang Arizona – bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ – tới nay mới có 86% số phiếu bầu được kiểm.

Trước đó, một số hãng truyền thông lớn của Mỹ xác định ông Biden đã giành chiến thắng tại bang quan trọng này.

Bầu cử Mỹ: Lỗi kiểm phiếu ở Arizona, ông Trump kiện nhiều bang - Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử xếp phiếu bầu vào máy kiểm phiếu tại điểm bầu cử ở Renton, bang Washington (Mỹ) ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, quan chức phụ trách đối ngoại bang Arizona Katie Hobbs cho biết vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm. Tuy nhiên, bà Hobbs cho biết khoảng 400.000 phiếu trong số đó nằm ở hạt Maricopa, hạt lớn nhất bang và nghiêng về phía đảng Dân chủ và phần lớn số phiếu chưa kiểm là phiếu bỏ sớm trong 2 ngày 2 và 3/11. Hiện số phiếu trên vẫn đang được kiểm và số liệu mới nhất sẽ được công bố vào cuối ngày 4/11 theo giờ địa phương.

Với diễn biến mới nhất, nhiều người vẫn hy vọng Tổng thống Trump có cơ hội “lật ngược tình thế” tại bang chiến địa quan trọng có 11 phiếu đại cử tri. Trên bản đồ bầu cử, các hãng truyền thông lớn của Mỹ như hãng thông tấn AP và Fox News ngay trong ngày bầu cử 3/11 đã tô màu xanh dương cho bang Arizona, qua đó khẳng định ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này.

Theo AP, số phiếu bầu còn lại chưa được kiểm ở bang này, trong đó có số phiếu được gửi qua bưu điện tại hạt Maricopa, không đủ để ông Trump bắt kịp ông Biden. Do đó, với 80% số phiếu được kiểm, AP khẳng định ông Biden đã chiến thắng tại Arizona khi dẫn trước ông Trump 5%, tương đương 130.000 phiếu trong tổng số 2,6 triệu phiếu đã được kiểm. Trong khi đó, hãng NBC News cho rằng cuộc đua rất sít sao và chưa thể khẳng định ai thắng tại Arizona. Trên bản đồ bầu cử, NBC News vẫn để trống màu của bang Arizona.

Hiện ông Biden có 264 phiếu đại cử tri, vì thế con đường dễ dàng nhất để chiến thắng là giành được bang Nevada có 6 phiếu đại cử tri, đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết. Ông cũng đang có lợi thế tại đây dù bang này đã tạm dừng kiểm phiếu đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội. Nếu bang Arizona chuyển thành màu đỏ (biểu tượng của đảng Cộng hòa) sau khi hoàn tất kiểm phiếu, ông Biden sẽ cần thêm 17 phiếu đại cử tri nữa.

Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là: Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada. Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska. Hiện ông Trump đang có 214 phiếu đại cử tri.

Thông tin trên báo Công Lý cho hay, ban vận động tranh cử của ứng cử viên đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ trình đơn yêu cầu kiểm lại phiếu ở Pennsylvania và Michigan. Cáo buộc từ phía chiến dịch của ông Trump yêu cầu ngừng quá trình kiểm phiếu và xem xét lại các phiếu đã kiểm khi không có sự giám sát của quan sát viên phía họ.

Không chỉ tại Pennsylvania, các luật sư của Tổng thống Trump cũng nộp đơn kiện với nội dung tương tự tại Michigan và tiểu bang Wisconsin, nơi ông Joe Biden đang là người chiến thắng.

Thống đốc Đảng Dân chủ của bang Pennsylvania, ông Tom Wolf cho rằng: “Nỗ lực can thiệp pháp lý đến việc ngừng kiểm phiếu đi ngược lại quy tắc dân chủ cơ bản nhất của mỗi cử tri”.

Nhận định của ông Wolf được cho là ám chỉ việc gia hạn thời gian kiểm phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania được gia hạn đến 6/11, kéo dài thêm 3 ngày cho với dự kiến, Fox News đưa tin.

Không chỉ yêu cầu dừng kiểm phiếu, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đưa ra cáo buộc các quan chức Đảng Dân chủ tại bang này “nỗ lực kiếm thêm phiếu cho ông Biden bằng những lá phiếu gửi muộn, bất hợp pháp”.

Hiện chưa có báo cáo về lỗi kiểm phiếu tại Pennsylvania.

Tổng Chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro chia sẻ: “Quá trình kiểm phiếu minh bạch và đang diễn ra dưới sự chứng kiến của các nhà quan sát”.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Michigan và Wisconsin, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264, tiến gần mốc 270 phiếu cần thiết và nới rộng khoảng cách tới Tổng thống Trump.

Chỉ còn một vài bang chiến trường chưa công bố kết quả bao gồm Georgia, Bắc Carolina và Pennsylvania.

 

MỘC MIÊN (Tổng hợp) – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/bau-cu-my-loi-kiem-phieu-o-arizona-ong-trump-kien-nhieu-bang-20201105145305408.htm