Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho rằng đã đủ chiến thắng để có được 270 phiếu đại cử tri.
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho rằng đã đủ chiến thắng để có được 270 phiếu đại cử tri.

Hãng tin AP cho biết ông Biden đã thắng ở Wisconsin sau khi các quan chức bầu cử tại bang này cho biết tất cả số phiếu đã được kiểm đếm.

Chưa có ứng cử viên nào giành được 270 phiếu đại cử tri để có chiến thắng chắc chắn và 2 ứng cử viên đang ganh đua quyết liệt tại một số bang chiến trường khác. Những cố vấn hàng đầu của ông Trump và ông Biden đều tin tưởng họ có thể thắng lợi tại các bang này.

Chiến dịch của TT Trump đưa ra yêu cầu kiểm phiếu lại tại đây. Trước đây, các cuộc kiểm phiếu toàn bang Wisconsin chỉ thay đổi vài trăm phiếu so với kết quả. Trong khi đó ông Biden dẫn trước 0,624 điểm phần trăm trong số 3,3 triệu lá phiếu được kiểm đếm.

Trong lúc này, hàng trăm nghìn phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm ở Pennsylvania.

Năm 2012, cựu TT Obama đã thắng ở Wisconsin khi giành được 7 điểm. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton thậm chí không vận động tranh cử ở bang này vào năm 2016 và đã chịu thất bại trước ông Trump khi kém chưa tới 1 điểm phần trăm.

Sau khi giành được thắng lợi ở bang Michigan, ông Biden đã có được 264 phiếu đại cử tri và chỉ cần thêm 6 phiếu nữa là đủ 270 phiếu để chiến thắng. Tuy nhiên, hiện các bang Pennsylvania, Alaska, Nevada, Georgia và North Carolina vẫn chưa công bố kết quả.

Trong khi đó, TT Trump đăng trên Twitter cho rằng ông đã giành thắng lợi ở các bang Pennsylvania, Georgia và North Carolina, đồng thời tuyên bố ông đã có thể thắng cả Michigan nếu “có được một số lượng phiếu bị bí mật bỏ đi như đã được báo cáo rộng rãi”. Chiến dịch của ông đã đệ đơn kiện lên tòa án nhằm dừng việc kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania.

Trước đó hôm qua, ông Trump đã có buổi họp báo tuyên bố thắng cử. Tuy nhiên, động thái này bị nhiều người chỉ trích vì nó diễn ra khi các bang chưa chốt việc kiểm đếm phiếu bầu.

 

Theo Sputnik – giaoducthoidai.vn
Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/bau-cu-my-ong-biden-tien-gan-hon-toi-chien-thang-7471bp2Mg.html