Giám đốc Truyền thông chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Tim Murtaugh, hôm qua (27/10) cho biết, trang web tranh cử của ông Trump đã bị tin tặc tấn công.

VOV đưa tin, trong thông báo trên trang Twitter, ông Tim Murtaugh viết: “Trang web tranh cử của Tổng thống Trump đã bị tấn công và chúng tôi đang làm việc với các lực lượng thực thi pháp luật để điều tra nguồn gốc vụ tấn công”.

Công ty công nghệ Tach Crunch cho biết, tin tặc đã tấn công mục “About” của trang web và thay thế bằng mục “lừa đảo” để quyên góp tiền ảo. Các đối tượng nói rằng, họ biết “nguồn gốc” dịch bệnh Covid-19 và nắm được những thông tin gây tổn hại uy tín Tổng thống Trump, đồng thời tuyên bố đã có được quyền truy cập đầy đủ về thông tin của ông Trump và người thân của ông. Các đối tượng cũng đe dọa sẽ công bố những thông tin chúng đánh cắp được.

Bầu cử Mỹ: Tin tặc đánh sập trang web ông Trump, tổng số phiếu bầu cử sớm cao kỷ lục - Ảnh 1.

Ảnh: USA Today

Thông báo của nhóm tin tặc đăng trên trang web có đoạn viết: “Thế giới đã có đủ những tin tức giả do Tổng thống Trump lan truyền mỗi ngày. Đã đến lúc để thế giới biết sự thật”.

Theo đội ngũ tranh cử của ông Trump, những kẻ tấn công đã không đánh cắp được bất cứ dữ liệu mật nào vì các dữ liệu đó không “thực sự được lưu trữ” trên trang web này. Hiện giờ, trang web đã được khôi phục lại.

Trước đó vào tháng 7, tin tặc đã tấn công nhiều tài khoản Twitter trong đó có cả tài khoản của ứng cử viên Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama, nhằm mục đích thu thập tiền ảo. Một thiếu niên tại Florida đã bị buộc tội là chủ mưu của vụ tấn công này.

Thông tin trên báo Tin tức cho hay, dù còn 7 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức 3/11, song tính đến ngày 27/10, tổng số phiếu đi bầu sớm của cử tri Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục, tương đương một nửa tổng số phiếu bầu được tính trong năm bầu cử 2016.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, con số trên cho thấy sự nhiệt tình chưa từng có của cử tri Mỹ năm nay cũng như do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19. Số liệu của Dự án bầu cử Mỹ cho biết, tính tới chiều 27/10, đã có 69,5 triệu phiếu bầu sớm được gửi, chiếm 50,4% tổng số cử tri đi bỏ phiếu trong năm 2016. Trong đó, có 46,3 triệu phiếu được bỏ qua bưu điện và 23,1 triệu phiếu bầu trực tiếp. Trong năm bầu cử 2016, tổng số phiếu bầu sớm là 47,2 triệu phiếu.

Ước tính số lượng phiếu bầu qua bưu điện sẽ đạt mức kỷ lục cho ngày bầu cử 3/11 sau khi một số tiểu bang kéo dài việc bỏ phiếu qua hình thức này nhằm ứng phó đại dịch COVID-19, cũng như tổ chức nhiều địa điểm bỏ phiếu sớm, giúp các cử tri phải không phải xếp hàng cũng như gặp khó khăn trong ngày bầu cử.

Theo Giáo sư Đại học Florida Michael McDonald, trên phạm vi toàn nước Mỹ, hiện không chỉ ghi nhận số lượng phiếu bầu qua bưu điện cao chưa từng có mà thời gian mà cử tri gửi lại phiếu bầu sau khi nhận được cũng sớm hơn so với tất cả các kỳ bầu cử trước. Đến nay, gần 40 triệu lá phiếu đã được bỏ, chiếm khoảng 46% tổng số lá phiếu được gửi tới cho cử tri.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy đa số cử tri đảng Cộng hòa muốn đi bỏ phiếu trực tiếp trong ngày bầu cử sau những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về khả năng gian lận khi bỏ phiếu qua bưu điện. Hiện số phiếu yêu cầu bỏ vắng mặt của các cử tri đảng Dân chủ nhiều hơn khoảng 10 triệu so với đảng Cộng hòa. Trong số hơn 33 triệu lá phiếu đã được bỏ, số phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm 48%, đảng Cộng hòa 29%, các đảng khác dưới 1% và những người không theo đảng phái nào là 22%. Tại bang Pennsylvania, 1,85 triệu trong số hơn 3 triệu phiếu yêu cầu gửi qua bưu điện đã được gửi đi. Số phiếu bầu của đảng Dân chủ chiếm 69% và đảng Cộng hòa là 21%. Trong khi đó tại bang Carolina Bắc, gần 47% tổng số cử tri đã đăng ký ở Bắc Carolina đã bỏ phiếu sớm với 3,4 triệu lá phiếu, trong đó bao gồm 805,956 phiếu bầu qua đường bưu điện.

Cùng ngày, bang Maryland và thủ đô Washington D.C. cũng bắt đầu mở các địa điểm bỏ phiếu để cử tri có thể đi bỏ phiếu sớm.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Link nguồn: https://baodansinh.vn/bau-cu-my-tin-tac-danh-sap-trang-web-ong-trump-tong-so-phieu-bau-cu-som-cao-ky-luc-20201028144505761.htm