Ngày 19/4, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội phối hợp với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội thảo khu vực phía Bắc “Nữ ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND và việc thúc đẩy bình đẳng giới”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. Ảnh: H.G.

Theo thống kê, trong 5 khóa Quốc hội gần nhất, tỷ lệ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là nữ luôn dao động trong khoảng từ 25% trở lên. Ở cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV, trong số 205 ứng viên ở Trung ương thì có 46 người là nữ, chiếm tỷ lệ 22,43%. Ở địa phương, có 435/888 là nữ, chiếm 48,65%. Tỷ lệ phụ nữ được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đạt cao nhất trong 4 khóa bầu cử Quốc hội gần đây. Riêng ở Trung ương, đạt gần gấp đôi so với khóa XIV.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, tỷ lệ nữ ĐBQH và HĐND cao hơn các khóa trước nhưng chưa đạt tỷ lệ như mong muốn. Theo quy định, tỷ lệ nữ ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND phải đạt 35%. Do đó để đạt tỷ lệ nữ đại biểu cao hơn nhiệm kỳ trước và đạt tỷ lệ 35% là một thách thức lớn, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, đòi hỏi nỗ lực của chính các nữ ứng cử viên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, qua các nhiệm kỳ Quốc hội, nữ ĐBQH đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động Quốc hội, để lại nhiều dấu ấn hết sức tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân cả nước. Qua đó, góp phần tích cực nâng cao vị thế của phụ nữ Việt Nam, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Đặc biệt, nữ ĐBQH giữ vai trò nòng cốt trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, trước khi Hội nghị hiệp thương lần ba, tổng hợp toàn quốc, tỷ lệ cơ cấu nữ ứng viên ĐBQH đạt 48,65%; HĐND cấp tỉnh là 41,76%; cấp huyện 42,36%; cấp xã 39,05%. Đồng thời hi vọng, tỷ lệ nữ trúng cử sẽ đạt mục tiêu từ 35-40%.

“Không khí dân chủ, dân trí của cử tri ngày càng mở rộng, những gửi gắm, mong muốn của lãnh đạo địa phương, cử tri ngày càng cụ thể hơn, kỳ vọng cao hơn. Vì vậy không quá bị áp lực, phải biết thế mạnh của mình để phát huy chương trình hành động sao cho ngắn gọn, thuyết phục, trình bày tự tin, chân thành, hấp dẫn, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, vì lợi ích của nhân dân để cử tri có nhiều thiện cảm, ấn tượng, tin tưởng bỏ phiếu cho mình”- ông Trần Thanh Mẫn cho hay.

Cho rằng tiếp xúc cử tri là việc hết sức quan trọng và cũng đầy áp lực, do đó theo ông Trần Thanh Mẫn, phải có tự tin thuyết phục địa phương, người dân và các ứng cử viên phải hiền hoà, bình dị gần gũi người dân. Ngày thường đi lễ, đi hội, đi siêu thị mình mặc đồ như thế nào cũng được, nhưng đi xuống dân thì mặc đồ cho phù hợp với phong cảnh đồng quê, phong cảnh của người dân, chương trình hành động cũng nên ngắn gọn, nói 5-7 phút là tối đa.

“Mình có thể nói, nếu được trúng cử hoặc không trúng cử thì tôi sẽ làm những cái này, sản xuất kinh doanh tốt ở địa phương nếu là doanh nghiệp, công chức, viên chức hứa hoàn thành nhiệm vụ trước Đảng, nhân dân”- ông Trần Thanh Mẫn chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời cho rằng, có nhiều người hứa nếu trúng cử sẽ làm một loạt vấn đề, xây trường học là ngoài tầm của mình. Cho nên cái gì thực tế, thiết thực thì hứa. Bởi nhiều việc tế nhị nhưng cũng phải rút kinh nghiệm để làm sao trong quá trình tiếp xúc cử tri để ra ứng cử thì dù trúng cử hoặc không thì mình cũng làm tốt nhiệm vụ, chức trách của mình với Đảng, nhân dân.

Theo H.Vũ – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/bau-cu-quoc-hoi-va-hoi-dong-nhan-dan-dam-bao-so-luong-chat-luong-nu-dai-bieu-dan-cu-559666.html)