Ngày 12.10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, lúc 20h ngày 11.10, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân H.T.A.R. (trên giấy tờ lúc nhập viện là 11 tuổi, người đồng bào Vân Kiều, trú tại thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa). Bệnh nhân này cao 1,47 m, nặng 45 kg, thai khoảng 34 – 35 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ.

Trung tâm Y tế Hướng Hóa phẫu thuật cấp cứu cứu mẹ con sản phụ. Ảnh: TTYT HH.

Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành phẫu thuật và cứu sống được mẹ con sản phụ. Khi ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu ngạt, phải hồi sức tích cực. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Ông Ăm May – Bí thư Đảng ủy xã Ba Tầng cho biết, sản phụ H.T.A.R. trên giấy tờ là 11 tuổi. Tuy nhiên, trước kia mẹ H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác, ở nhà cậu của H.T.A.R. đi làm giấy tờ nên “khai nhầm năm sinh”. “H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà cậu khai nhầm thành 2010. Bây giờ trong giấy tờ ghi lỡ năm 2010” – ông Ăm May, cho biết.

Cũng theo ông Ăm May, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. sinh năm 2000. Hiện 2 người sống với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.

Được biết, tình trạng tảo hôn tại các xã có đông người đồng bào thiểu số sinh sống ở huyện miền núi Hướng Hóa xảy ra khá nhiều. Theo UBND huyện Hướng Hóa, từ năm 2016 đến 2020, trên địa bàn có 692 trường hợp tảo hôn nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn và hình thức xử phạt.

Theo: Hương Thơ (Báo Lao Động)