Ngày 3.3, Cục CSĐT tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (C03) – Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Tổng cục Hải quan Công an TP.HCM phát hiện 2 tàu chở dầu số hiệu SG9231, SG3190 và 1 xà lan chứa dầu chứa tổng cộng gần 500 tấn dầu DO và FO trên sông Sài Gòn (P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM).

3 phương tiện chở dầu nói trên thuộc Công ty TNHH Thương mại vận tải xăng dầu Phúc Thọ. Trong đó, khoảng 200 tấn dầu không có hóa đơn chứng từ, không nguồn gốc xuất xứ và gần 300 tấn dầu nhập lậu chưa có đầy đủ hóa đơn chứng từ kèm theo.

Bộ Công an kiểm tra phương tiện chở dầu

Bộ Công an kiểm tra phương tiện chở dầu nhập lậu

Theo C03, tàu SG9231 chứa 306 tấn (tương đương 370.000 lít) dầu DO (chỉ có phiếu xuất kho của Tổng công ty Xăng dầu Nhà Bè), trong đó 120 tấn dầu DO không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Thông qua lấy lời khai, thuyền trưởng tàu SG9231 và những người liên quan khai nhận đây là lô hàng tái xuất cho tàu biển quốc tế.

Hiện tại lô hàng trên chưa tái xuất nhưng thực tế những người liên quan đã phá niêm chì của Hải quan và cơ quan chức năng. Tàu SG3190 chứa 96 tấn (tương đương 103.000 lít) dầu DO, trong đó 5 tấn dầu DO không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Xà lan chứa 77 tấn (tương đương 88.000 lít) dầu FO, không có hóa đơn chứng từ, có dấu hiệu nhập lậu thông qua hình thức tái xuất cho tàu biển quốc tế.

Cơ quan chức năng vận chuyển mẫu dầu nghi nhập lậu

Cơ quan chức năng vận chuyển mẫu dầu nghi nhập lậu

Bước đầu, C03 xác định những vi phạm của công ty Phúc Thọ trong hoạt động vận tải và kinh doanh xăng dầu, cụ thể: Vi phạm nghị định 83/2014/NĐ-CP và nghị định 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và dấu hiệu hành vi buôn lậu quy định Điều 188 Bộ luật hình sự 2015. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với Công an TP.HCM để xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ Công an, trước tình hình giá xăng dầu thế giới tăng cao, các đối tượng kinh doanh, buôn bán xăng dầu lợi dụng tình trạng khan hiếm để thực hiện hành vi đầu cơ, găm hàng; buôn lậu; sản xuất buôn bán xăng dầu giả, kém chất lượng; không hóa đơn chứng từ nhằm trục lợi. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đầu cơ, nhập lậu xăng dầu trong thời gian tới.

Theo Báo Thanh Niên