Hiện tại, cơn sốt đất tại nhiều địa phương đã hạ nhiệt. Cùng đó xuất hiện việc nhiều nhà đầu tư vội vã rao bán nhằm cắt lỗ sâu hơn. Thay vì sự hoạt động ồn ào của các “cò đất”, thì nay nhiều người đầu tư kiểu “lướt sóng” đã phải tự rao bán.

Một quảng cáo “cắt lỗ” theo kiểu trời ơi đất hỡi.

Tại huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh), cơn sốt đất hạ nhiệt rất nhanh. Chừng 2 tuần trước, đất ở các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân hoặc là khu dân cư Vĩnh Lộc B được “định giá” trên 32 triệu đồng 1m2, thì nay giảm từ 2 đến 4 triệu đồng 1 m2, tùy theo vị trí đất. Trên các cây xanh, trụ điện ven đường, dán chi chít các quảng cáo bán đất nền.

Một người dân “ôm đất” ở khu dân cư Vĩnh Lộc B cho biết, một phần thì tự dán quảng cáo, phần nữa thì thuê “cò đất” nhưng vẫn không có người mua. “Tôi mua được 200 m2 đất hồi trước Tết, giá 33 triệu đồng 1 m2. Nay chỉ cầu bán được 30 triệu 1 mét cũng không ai mua. Chưa tới nửa năm đã mất 600 triệu đồng”.

Nhưng chưa hết, theo giới “cò đất”, nếu trong vòng 1 tuần nữa vẫn không bán được thì lỗ tiền tỷ là chuyện có thể thấy trước.

Một nhân viên môi giới nhà đất ở huyện Nhà Bè cho biết, hiện giao dịch giảm rất mạnh. Nhiều khách ký gửi bán nền dưới giá mặt bằng chung của khu vực nhưng không ai mua. Cách  đây 2 tháng, giá bán từ 40-45 triệu đồng/m2 nhưng nay chỉ còn khoảng 38 triệu đồng/m2 mà cũng không có khách mua.

Ngay như điểm nóng về đất tại TP HCM là Thủ Đức thì nay cũng rơi vào cảnh “chợ chiều”. Các khu đất phân lô bán nền tại phường Phú Hữu giá giảm sâu; từ 5 triệu đến 8 triệu đồng 1 m2 nhưng cũng không có nhiều giao dịch.

Nhìn chung, nếu so với 1 tháng trước, thì hầu hết giá đất tại TP HCM đã giảm trung bình 20%.

Các địa phương  khác trong khu vực như  các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, Tân Uyên (tỉnh Bình Dương); Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh, thị xã Phước Long, thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), tình hình cũng tương tự, khiến các nhà đầu tư hết sức lo lắng, muốn bán cắt lỗ, chỉ mong thu lại được khoản tiền đã bỏ ra nhưng cũng rất khó khăn.

Với căn hộ chung cư, ở thời điểm hiện tại giá chung cư tại TP HCM vẫn cao hơn so với chung cư ở Hà Nội. Nhưng cũng đã có dấu hiệu đi xuống. Ví dụ, căn hộ cao cấp E.G Sài Gòn, view đẹp, diện tích 80m2 gồm 3 phòng ngủ, bàn giao hoàn thiện trang thiết bị cao cấp, giá bán 4,4 tỷ đồng. Nư vậy, chủ đầu tư đã phải bán “cắt lỗ” khoảng 400 triệu đồng.

Tại Hà Nội, với các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, bất động sản đang được các sàn giao dịch rao bán cắt lỗ sâu. Ví dụ, tại một dự án ở quận Cầu Giấy, một căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 79m2 ở thời điểm mở bán từ năm 2017 giá 4,2 tỷ đồng/căn, tương đương 53,2 triệu đồng/m2. Nhưng hiện tại, nhiều cư dân rao bán một căn hộ tương tự với mức giá còn hơn một nửa, khoảng 2,8 tỷ đồng/căn, tương đương 35 triệu đồng/m2, giảm tới 1,4 tỷ đồng/căn.

Giảm sâu nhất phải kể đến khu vực huyện Thạch Thất, một “chính chủ” rao bán “cắt lỗ” lô đất nền 90m2 tại xã Tân Xã với giá 550 triệu đồng. Trước đó chừng 2 tháng, vẫn mảnh đất ấy có giá 1 tỷ đồng. Một người vay tiền đầu tư đất để lướt sóng kiếm lời cho biết, thời điểm mua vào là 16 triệu đồng 1 m2 nhưng nay bán 13 triệu 1m2 không xong, có nghĩa là lỗ 3 triệu đồng 1m2. Nếu mua 100 mét thì mất đứt 300 triệu đồng, trong khi “lãi mẹ vẫn tiếp tục đẻ lãi con”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 2 giá bất động sản một số khu vực sẽ giảm giá để cắt lỗ. Ông Đính cho rằng, sau thời gian “sốt”, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường khiến lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh. Bên cạnh đó, nhờ các động thái can thiệp của Nhà nước, thị trường đã bình ổn trở lại. “Khi nhà nước quản lý chặt và đưa ra các cảnh báo, nhà đầu tư cũng bắt đầu bình tĩnh khiến thị trường giảm nhiệt” – ông Đính nói.

Còn theo ông Mai Văn Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TNMT), sau khi các địa phương công khai thông tin, tình trạng sốt đất sẽ hạ nhiệt. Bà Nguyễn Thị Hồng – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, ngân hàng áp dụng một số công cụ kiểm soát rủi ro tín dụng vào bất động sản. Và điều này cũng đã “chặn” được dòng tiền chảy vào bất động sản khi xuất hiện tình trạng “bong bóng”.

Một lãnh đạo một công ty bất động sản cho rằng, trên thị trường có hai trường hợp bán lỗ: lỗ thật và lỗ ảo. Những dự án lỗ thật là dự án đang tranh chấp, vướng pháp lý, bán cắt lỗ để tránh ôm hàng hoặc một vài người khó khăn đột xuất về tài chính… khách hàng muốn “bỏ của chạy lấy người”. Lỗ ảo là giá chênh lệch giữa lần mở bán đầu với lần mở bán sau. Người mua đầu tư có thể lời từ khoảng 10% – 20% so với người mua những đợt sau.  Vì vậy, dù có bán lỗ 5% – 10% họ vẫn còn lợi nhuận. Nhưng họ rao là “bán cắt lỗ” để tạo sự hấp dẫn thu hút người mua.