Vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã gây sốc cho thế giới, các nhà lãnh đạo nhiều quốc gia đã lên án sự việc này và kêu gọi sự bình tĩnh, đoàn kết ở quốc gia Caribe đang gặp khó khăn.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise và phu nhân Martine Moise.

Theo Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti, Tổng thống Moise bị sát hại trong cuộc tấn công vào dinh thự của ông vào sáng sớm hôm nay (7/7). Đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng.

Tổng thống Colombia Ivan Duque đã lên án và cho đây là “hành động hèn nhát”, đồng thời bày tỏ sự đoàn kết với Haiti. Ông kêu gọi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ tiến hành nhiệm vụ khẩn cấp đối với vụ việc này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đăng lên Twitter rằng ông “bị sốc và đau buồn trước cái chết của Tổng thống Moise”.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình ông và người dân Haiti” – ông Thủ tướng Anh nói thêm – “Đây là một hành động đáng ghê tởm và tôi kêu gọi sự bình tĩnh vào lúc này”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã lên án vụ ám sát. “Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi đoàn kết chính trị để thoát khỏi chấn thương khủng khiếp mà đất nước này đang trải qua” – ông Sanchez nói.

Trong khi đó Nhà trắng mô tả vụ tấn công là “kinh hoàng” và “bi thảm”.

Thư ký báo chí Nhà trắng Jen Psaki cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Haiti trong thời điểm cần thiết.

“Đó là một tội ác kinh hoàng và chúng tôi rất tiếc cho sự mát mát (mà người dân Haiti) phải chịu đựng và trải qua khi nhiều người trong số họ thức dậy vào sáng nay và biết tin này” – bà Psaki nói trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN.

Theo Hải Yến – Irish Examiner

Nguồn: Giaoducthoidai.vn