Những ngày sau Tết, tình hình dịch Covid-19 tại nhiều địa phương diễn biến phức tạp hơn. Tuy nhiên, nhờ vào việc tiêm vaccine rộng rãi, ca bệnh nặng cần nhập viện và tử vong đã giảm. Hầu như người mắc bệnh đều điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y Tế. Tuy nhiên, cũng chính vì tâm lý điều trị tại nhà, nên người bệnh lơ là việc khai báo khi mình là F0.

Việc người lao động bị nhiễm Covid-19 đang đóng BHXH và điều trị tại nhà sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Bên cạnh những chế độ BHXH có thể được hưởng thì F0 điều trị tại nhà cũng có nguy cơ đối mặt với một số khoản phạt nếu không khai báo với cơ sở y tế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vậy bạn có thể khai báo F0 online được không? Đáp án là được! Các cách làm đơn giản như sau:

Khai báo qua ứng dụng PC- Covid

PC-Covid hiện là ứng dụng sử dụng nền tảng dữ liệu đồng bộ, liên thông và tận dụng các kết quả đã đạt được của các ứng dụng trước đây. Người dùng sẽ chỉ cần cài duy nhất ứng dụng này cho công tác phòng chống dịch bây giờ và cả sau này.

Bạn cần truy cập vào ứng dụng PC Covid, sau đó chọn mục Khai báo y tế. Tiếp đến, chọn vào ô Khai báo y tế. Bạn thực hiện điền đầy đủ, chính xác các thông tin khai báo và sau đó nhấn Gửi tờ khai.Khai báo qua website của Sở Y TếBạn truy cập vào trang website khai báo y tế của Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp đến, bạn truy cập vào mục Theo dõi sức khoẻ tại nhà, sau đó bạn thực hiện khai báo đầy đủ thông tin, lưu ý các trường thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc cần có. Cuối cùng, bạn nhập mã xác thực có 5 chữ số và nhấn chọn Gửi.

Cách khai báo F0 online qua website Tờ khai y tế

Bạn truy cập vào website Tờ khai y tế. Sau đó, bạn truy cập vào mục Khai báo toàn dân. Tiếp theo, bạn cần nhập số điện thoại của mình và thực hiện xác thực mã OTP.
Bạn chọn ngôn ngữ khai báo là Tiếng việt thì nhấn chọn vào biểu tượng quốc kỳ Việt Nam. Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin khai báo, nhập mã xác thực và nhấn chọn mục Gửi tờ khai.

Gọi trực tiếp đến đường dây nóng tiếp nhận F0

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể trực tiếp liên lạc đến đường dây nóng tiếp nhận F0 theo từng địa phương. Tuy nhiên, nếu việc đường dây nóng bị quá tải, bạn hoàn toàn có thể tự khai báo F0 bằng các cách hướng dẫn phía trên.

Theo Ttvn.toquoc.vn