Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đọc các quyết định Khởi tố và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Điệp

Trước đó, vào khoảng 21 giờ 15 phút ngày 26/8/2021 tại chốt kiểm soát số 4 về phòng, chống dịch Covid 19 của UBND xã Cẩm Bình nằm trên tuyến đường liên xã Thạch – Thành – Bình. Đối tượng Nguyễn Đình Điệp SN 1988, thường trú tại thôn Hưng Mỹ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh điều khiển xe mô tô lưu thông qua chốt nhưng không đeo khẩu trang, không dừng lại để khai báo y tế và đo thân nhiệt mà cố tình đi qua chốt. Nên bị đồng chí Nguyễn Đức Tuấn – cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại chốt yêu cầu quay lại để thực hiện quy trình khai báo y tế theo quy định. Trong quá trình làm việc, Nguyễn Đình Điệp đã có hành vi dùng lời nói thô tục xúc phạm danh dự, nhân phẩm của lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Đồng thời, đối tượng còn dùng tay phải tát vào mặt và cầm gậy cao su, dây thắt lưng đuổi đánh đồng chí Thượng úy Nguyễn Đức Tuấn SN 1994, thường trú tại thôn Đông Vinh, xã Mai Phụ, Lộc Hà, Hà Tĩnh – Công an viên thường trực Công an xã Cẩm Bình, là Tổ trưởng tại chốt kiểm dịch số 4 đang làm nhiệm vụ trực chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid 19. Hậu quả, khiến đồng chí Tuấn bị thương, đồng thời làm gián đoạn, ảnh hưởng tới hoạt động kiểm soát người và phương tiện ra vào tại chốt phòng chống dịch của xã Cẩm Bình.

Đối tượng Nguyễn Đình Điệp bị bắt giữ ngay sau khi thực hiện hành vi Chống người thi hành công vụ

Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Đình Điệp khai nhận khi lưu thông qua chốt kiểm dịch, được cán bộ thực hiện nhiệm vụ tại đây yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Nhưng do bản thân lúc đó có sử dụng rượu bia nên không kiềm chế được hành vi của bản thân, đã có lời lẽ và hành động sai trái xúc phạm tới đồng chí Công an đang thực hiện nhiệm vụ. Đối tượng Điệp đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm quy định của pháp luật và quy định về phòng, chống dịch Covid 19 của địa phương.

Đối tượng Nguyễn Đình Điệp tại cơ quan Công an

Được biết trước đó, đối tượng Điệp từng có 2 tiền án về tội Cướp tài sản và Hủy hoại tài sản và 1 tiền sự đưa đi cai nghiện bắt buộc. Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra quyết định Khởi tố Vụ án, Khởi tố Bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đình Điệp về tội “Chống người thi hành công vụ”. Đồng thời, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu chuyển Viện kiểm sát Nhân dân và tòa án Nhân dân cùng cấp, sớm đưa vụ án ra xét xử lưu động, công khai nhằm tạo tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng.

Tiến hành lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Điệp

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid 19 trên địa bàn, trong khi các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng đang tập trung cao độ để kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, thì có một bộ phận người dân thiếu ý thức, không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Việc ra quyết định Khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Điệp về tội “Chống người thi hành công vụ” là một bài học đắt giá trong việc thiếu ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch cho người dân.

Theo: NGA NGUYỄN – ANH CƯỜNG

Nguồn: Công an tỉnh Hà Tĩnh