Ngày nay, Burj Al Babas là một trong những “thị trấn ma” lớn nhất thế giới với hàng trăm biệt thự chưa hoàn thiện, một số đã bắt đầu xuống cấp.

Khu biệt thự ở Burj Al Babas từng được hứa hẹn sẽ trở thành khu nghỉ dưỡng nhộn nhịp dành cho giới siêu giàu trên thế giới, lấy cảm hứng từ lâu đài nằm rải rác trong một thung lũng đẹp như tranh vẽ, gần ngôi làng lịch sử Mudurnu, ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi biệt thự Burj Al Babas đều có hệ thống sưởi dưới sàn và bể sục ở mọi tầng, cũng như có hồ bơi trong nhà.

Nhưng ngày nay, Burj Al Babas là một trong những thị trấn ma lớn nhất thế giới với hàng trăm biệt thự chưa hoàn thiện, một số đã bắt đầu xuống cấp.

Đó là câu chuyện về những tham vọng lớn, giá bất động sản cao ngất trời và những tai ương kinh tế cuối cùng đã đánh dấu sự kết thúc của giấc mơ Burj Al Babas.

Thị trấn ma nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ với những lâu đài cổ tích.

Ngôi làng lâu đài độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ là đứa con tinh thần của anh em nhà Yerdelen, người điều hành công ty xây dựng Sarot Property Group. Mục tiêu của họ là thu hút những người mua giàu có từ Trung Đông, nhiều người trong số họ thích đi nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì khí hậu Địa Trung Hải, cảnh quan đẹp và họ định giá các biệt thự phù hợp…

Ban đầu, những ngôi nhà được bán với giá 400.000 đến 500.000 đô la mỗi chiếc và Yerdelens thực sự đã bán được khoảng một nửa trong số hơn 700 ngôi nhà, trước khi mọi thứ bắt đầu xuống dốc.

Nhưng, giá dầu giảm mạnh đã ảnh hưởng đến những người mua và sau đó là một loạt các sự kiện đã đẩy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vào vòng xoáy đi xuống mà vẫn chưa thể phục hồi.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 2014 và với lực lượng lao động hơn 2.500 người tại địa điểm gần Mudurnu, mọi thứ diễn ra khá nhanh. Nhưng sau đó doanh số bán hàng cạn kiệt, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ, Sarot không thể thanh toán các khoản vay của mình và việc xây dựng tạm dừng.

Không có biệt thự nào trong số 530 biệt thự được xây dựng cho đến nay, không có biệt thự nào đã hoàn thành và thay vào đó nơi nghỉ dưỡng nhộn nhịp cho các doanh nhân giàu có vùng Vịnh, Burj Al Babas hiện là một điểm thu hút kỳ lạ đối với những du khách quan tâm đến thị trấn ma.

Còn lâu mới hoàn thành, nhưng cho đến nay Burj Al Babas đã tiêu tốn của các nhà phát triển 200 triệu đô la để xây dựng và họ vẫn chưa sẵn sàng bỏ tiền ra mua.

Mặc dù đã nộp đơn xin phá sản, Sarot Property Group hy vọng cuối cùng sẽ mang lại thiên đường mà họ từng hứa hẹn với các khách hàng giàu có của mình. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rất ủng hộ dự án này, nhưng hiện tại mọi thứ có vẻ không khả quan.

“Chúng tôi chỉ cần bán 100 biệt thự để trả nợ”, Mezher Yerdelen, Phó chủ tịch Sarot Property Group cho biết vào năm 2018. “Tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này trong vòng 4-5 tháng và khánh thành một phần dự án vào năm 2019”.

Theo Tuệ An –Giaoducthoidai.vn