Thần đồng ngoại ngữ khi 19 tháng tuổi biết nói Tiếng Anh

Cách đây 2 năm, câu chuyện của cậu bé Lê Nguyễn Bảo Chung – biệt danh Ryan (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã gây sốt cộng đồng mạng khi được mệnh danh thần đồng bởi 19 tháng tuổi đã biết nói Tiếng Anh.

19 tháng tuổi, thay vì nói Tiếng Việt thì câu đầu tiên Bảo Chung phát âm ra là “Eleven” – Số 11. Sau đó, cậu bé cũng thường xuyên nói câu “I love you, mom” với mẹ.

Lúc đầu, chị Liên (mẹ Bảo Chung) cứ nghĩ rằng con nói linh tinh. Nhưng khi thấy con trai nói câu đó cả ngày, chị Liên đã hỏi con gái lớn đang học lớp 11 thì mới được biết đó là Tiếng Anh.

Không tin nổi sự thật, chị Liên đã đưa con quyển lịch và chỉ vào các chữ số. Cậu bé Bảo Chung đã nói một mạch từ số 11 đến 30 bằng Tiếng Anh. Hôm sau, chị Liên lại mua bảng chữ cái, tranh ảnh, động vật… nhờ cô giáo dạy Tiếng Anh ở gần nhà kiểm tra thì cậu bé đều phát âm tốt, từ nào đưa ra cũng nói được vanh vách.

Cậu bé thần đồng Bảo Chung

Chia sẻ về khả năng này trong chương trình IELTS FACE-OFF, cậu bé lém lỉnh trả lời: “Cháu lấy ra từ trong đầu cháu. Đầu cháu là một chiếc máy tính”.

Nhưng khả năng đặc biệt này cũng đi kèm nhiều nỗi lo. Chị Liên không thể hiểu được những gì con giao tiếp do hạn chế vốn Tiếng Anh. Bà mẹ từng tâm sự: “Vui mừng thì ít mà lo thì nhiều. Bởi đó là một trở ngại trong giao tiếp, con chỉ biết nói Tiếng Anh còn mẹ nói Tiếng Việt nên hai mẹ con không hiểu nhau và đã khóc. Tôi đã phải học Tiếng Anh, tra Google dịch và tìm mọi cách để hai mẹ con hiểu nhau hơn”.

Nhiều đêm, chị Liên thức đến 1 – 2 giờ sáng vì nghĩ thương con. Dần dần, chị Liên tự học Tiếng Anh ở nhà và đến hiện tại, con nói 10 từ thì chị cũng hiểu được 7 – 8 từ.

Cho con đi học mẫu giáo, chị Liên lại canh cánh nỗi lo con không thể giao tiếp như bình thường với thầy cô. Cậu bé chỉ biết bám theo mẹ và dần trở nên thu mình.

Bảo Chung cùng với mẹ của mình

Hành trình đi tìm môi trường giáo dục cho cậu bé thần đồng

Mãi đến năm 4 tuổi, bé Chung mới bắt đầu nói được Tiếng Việt. Khi bắt đầu biết nói, bé đã có thể đọc và làm các bài Toán, Văn. Đến năm 5 tuổi, cậu bé đã có thể viết chữ Tiếng Anh, Tiếng Việt và làm các bài tập nâng cao của học sinh lớp 2, lớp 3.

Người mẹ tâm sự: “Tôi cho con đi học trung tâm tiếng Anh thì con nói không học, vì cô giáo phát âm không đúng, cứ đòi về và chỉ muốn học với người nước ngoài. Trong khi tôi thì không có điều kiện để cho con theo học ở các trung tâm lớn”.

Để tìm được môi trường giáo dục phù hợp với con, chị Liên đã nhiều lần chuyển nhà. Sau cùng, bé Bảo Chung đã nhận được học bổng 100% của trường Hội nhập quốc tế Ischool Hà Tĩnh.

Bảo Chung có khả năng đặc biệt nên dù mới 7 tuổi, cậu bé đã nói chuyện vô cùng rành rọt và tự tin

Bảo Chung cho biết, em thường xuyên đọc sách, xem các chương trình truyền hình… bằng Tiếng Anh nên cập nhật vốn từ vựng và kiến thức vượt quá khả năng của cậu bé 7 tuổi thông thường. “Nếu bạn nói Tiếng Anh không tốt, bạn có thể bị 0 điểm. Nếu bạn được 10 điểm, tức là bạn nói Tiếng Anh tốt”.

Ngoài khả năng Tiếng Anh, cậu bé Bảo Chung cũng thích tìm tòi, học các chủ đề như vũ trụ, động cơ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… Cậu bé mong muốn sẽ được đi du học để có thể phát huy tài năng của mình.

Cậu bé mong ước được đi du học

Theo: Vân Trang

Nguồn: Pháp Luật và Bạn Đọc