Đây là phương pháp tối ưu giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử do tim và đã được thực hiện thường quy tại Khoa Nội Tim mạch của bệnh viện này.

Trước đó, khuya 23/3, bệnh nhân L. đang ngủ thì lên cơn khó thở, sau đó hôn mê, được gia đình đưa vào bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam trong thời gian khoảng 10 phút. Nhờ được hồi sức tích cực, cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực, shock điện, dùng Adrenalin đường tĩnh mạch khoảng 15 phút, bệnh nhân có tim lại, mạch bẹn bắt rõ.

Bác sĩ hỏi thăm tình hình sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Bác sĩ hỏi thăm tình hình sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật

Bệnh nhân được chuyển cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, siêu âm tim, đo điện tim, phát hiện bệnh nhân bị Brugada type 1. Brugada là một bệnh lý hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn đến những cơn nhịp tim nhanh bất thường (loạn nhịp thất, rung thất) trên điện tâm đồ ECG, gây ngất xỉu và làm gia tăng nguy cơ đột tử do tim. Khi tim bị loạn nhịp, bệnh nhân thường có các cơn ngất xỉu khó lường và nguy cơ đột tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Bệnh có tính di truyền và làm gia tăng nguy cơ đột tử tim, tử vong ở những nam giới trẻ tuổi.

Hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân sau khi lắp máy ICD

Hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân sau khi lắp máy ICD

Bệnh nhân L., có tiền sử đã ngất 2 lần trước đây nhưng may mắn qua khỏi. Để dự phòng những cơn loạn nhịp tim khiến nguy cơ đột tử có thể xuất hiện trong trong tương lai, ê kíp các bác sĩ Khoa Nội Tim mạch đã chỉ định cấy máy phá rung tự động (ICD) cho bệnh nhân.

Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra. Máy ICD được cấy ghép dưới xương đòn, một dây điện cực kết nối từ máy vào buồng tim phải qua đường tĩnh mạch dưới đòn. Máy ICD ghi nhận và theo dõi tất cả mọi hoạt động điện học của tim.

Khi tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp nguy hiểm, tín hiệu bất thường này sẽ chuyển tới máy ICD, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp, đưa trái tim trở về nhịp co bóp bình thường, ngăn ngừa đột tử. Ca phẫu thuật được thực hiện trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. Sau khi cấy máy ICD, hiện sức khỏe bệnh nhân L., đã ổn định và được xuất viện.

Phẫu thuật cấy máy phá rung tự động là một trong những kỹ thuật cao, được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên khoa sâu về tạo nhịp tim. Sau hơn 5 năm triển khai, Khoa Nội Tim mạch- Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện thường quy phẫu thuật này./