LĐLĐ Hà Nội tổ chức “Tết sum vầy” năm 2020.

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều lao động, gia đình. Từ cuối năm 2020, công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai.

Đảm bảo ai cũng có Tết

Để chủ động chăm lo cho những hộ gặp khó khăn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành rà soát, tổng hợp số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và giáp hạt đầu năm 2021; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

LĐLĐ Hà Nội tổ chức “Tết sum vầy” năm 2020.

Trường hợp nguồn lực địa phương không đáp ứng đủ, UBND các tỉnh, thành sớm có văn bản gửi đến Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ gạo; đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết.

Cùng với nguồn lực từ ngân sách nhà nước, việc vận động xã hội hóa cũng được chú trọng. Ở cấp Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Theo đó, thời gian thăm tặng quà cho người nghèo, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 bắt đầu từ tháng 6/1/2021 đến 7/2/2021. MTTQ Việt Nam sẽ có 12.000 suất quà tặng cho các hộ nghèo và quà tặng các trung tâm nhân đạo với tổng số tiền hơn 14,1 tỷ đồng. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm các hộ gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo bị thiên tai, bão lũ, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các hộ gia đình nghèo chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID – 19…

Bên cạnh đó, UBMTTQ cũng sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ xây dựng 2.000 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc địa bàn khó khăn. Một số địa phương đã tổ chức bàn giao nhà trước dịp Tết Nguyên đán. Đơn cử như Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang vừa bàn giao 110 căn nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 9,3 tỷ đồng. Mỗi căn nhà có diện tích từ 32m2 trở lên, bảo đảm theo tiêu chí “ba cứng”, nền lót gạch men, vách xây gạch, mái lợp tôn, có nhà tiêu hợp vệ sinh, điện, nước đầy đủ.

Chăm lo người lao động gặp khó khăn

Theo Tổng Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam, thu nhập năm 2020 của người lao động (NLÐ) bình quân đạt 6,7 triệu đồng/người, giảm 8,6% so với năm 2019; trong đó có khoảng 31,8 triệu người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự báo mức thưởng Tết 2021 sẽ khó khăn hơn nhiều so với những năm trước đây. Do đó, Công đoàn các cấp khẩn trương tham mưu cấp ủy, đề xuất chính quyền, đơn vị chuyên môn dành nguồn kinh phí thỏa đáng hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thiên tai nhân dịp Tết Nguyên đán. Công đoàn tăng cường xã hội hóa, bổ sung nguồn lực, chăm lo chu đáo, kịp thời, đúng đối tượng đoàn viên, NLÐ.

Chương trình Tết sum vậy có ý nghĩa với nhiều lao động trên địa bàn Hà Nội.

Ở cấp địa phương, LĐLĐ TP Hà Nội vừa có quyết định trao 5.500 phần quà bằng tiền mặt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) và con của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Tân Sửu 2021. Tổng kinh phí chăm lo hơn 5,2 tỉ đồng, từ các nguồn kinh phí của UBND TP, LĐLĐ TP. Cũng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ hỗ trợ 1.200 công nhân về quê đón Tết bằng xe miễn phí.

Theo ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, năm nay, các hoạt động chăm lo Tết hướng tới chủ đề “Tết sum vầy – Kết nối yêu thương” được tổ chức đồng bộ ở 3 cấp: Cơ sở, trên cơ sở và thành phố. LĐLĐ TP Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy” nhằm mang Tết sớm đến với người lao động, nhất là những người đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất. Riêng ở cấp thành phố, LĐLĐ TP dự kiến tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2021” vào ngày 23/1/2021.

Còn Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh Kiều Ngọc Vũ cho biết: Đối với chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, năm nay phấn đấu thực hiện 35.000 vé, trong đó đưa 500 gia đình đoàn viên công đoàn tiêu biểu về quê đón Tết với chương trình “Chuyến tàu mùa Xuân”; đẩy mạnh thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên như tổ chức gian hàng 0 đồng; chương trình ngày giảm giá. Riêng chương trình Tết sum vầy, năm nay, Công đoàn TP sẽ hỗ trợ, chăm lo cho 4.000 hộ gia đình không về quê ăn Tết và diễn ra tại các công đoàn cơ sở.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định về việc tặng quà đối tượng có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Theo đó, quà tặng các đối tượng được chia thành hai mức là 600.000 đồng và 300.000 đồng, được điều chỉnh tăng 1,5 lần so năm 2020 là 400.000 đồng và 200.000 đồng.

Theo Baotintuc.vn – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/cham-lo-tet-cho-nguoi-ngheo-gia-dinh-chinh-sach-nguoi-lao-dong-20210122134907543.htm)