Đến giờ, hẳn ai cũng hiểu rằng việc “phủ” vaccine sớm và rộng chính là giải pháp hữu hiệu nhất để có thể đẩy lùi dịch Covid-19 một cách hiệu quả và bền vững. Chỉ có vậy thì mới mong sớm được cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” để mọi nhà, mọi người đều có thể an tâm làm ăn, sinh sống.

Chính vì thế mà hầu hết mọi người dân ở khắp mọi nơi đều nóng lòng muốn sớm được tiêm vaccine. Họ hiểu rằng chỉ có vaccine mới có thể trở thành “tấm lá chắn” hiệu quả nhất để bảo vệ họ khỏi mối đe dọa của dịch bệnh. Vấn đề là chưa biết đến bao giờ đại đa số người dân mới được tiếp cận với vaccine?

Một trong những vấn đề nổi lên gần đây, đó là trong khi một số địa phương nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine – tiêu biểu như TP.HCM, thì lại có một số địa phương tỏ ra lơ là, chậm chạp. Mới đây, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu đích danh 8 địa phương chậm triển khai tiêm vaccine, so với tiến độ chung của cả nước.Trong số đó có cả những địa phương dịch đang có chiều hướng bùng phát dữ dội, như tỉnh Bình Dương.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 8/8, cả nước tiêm được 10,393 triệu liều vaccine, trong đó đủ 2 mũi chưa đến 1 triệu người. Nếu tính tốc độ mỗi ngày tiêm 1 triệu liều thì chúng ta cần đến 130 ngày nữa mới tiêm xong 2 mũi vaccine cho 70 triệu dân để có thể đạt miễn dịch cộng đồng (70/100 triệu dân).

Cùng với việc chỉ ra các địa phương chậm tiêm vaccine, Bộ Y tế cũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát lại thực tế tình hình của các địa phương để điều chuyển số vaccine của tỉnh nào tiêm chậm về cho địa phương khác!

Đây là lúc mà tinh thần trách nhiệm và năng lực của lãnh đạo các địa phương được nhìn nhận, đánh giá một cách rõ ràng, cụ thể nhất. Trong tình hình dịch bệnh “nước sôi lửa bỏng” như thế này, đã được Chính phủ phân bổ vaccine để tiêm cho dân, mà còn chậm triển khai thì rõ ràng là cả “tài” và “đức” của người lãnh đạo cần phải đặt trước những dấu hỏi lớn.

Cần khẳng định một điều, là mọi người dân đều mong mỏi, thậm chí là rất “sốt ruột” để sớm được tiêm vaccine. Vấn đề ở đây là thuộc về năng lực quản lý, điều hành của lãnh đạo địa phương, cùng khả năng triển khai nhiệm vụ của các cơ quan thừa hành. Vì thế, dư luận cho rằng bên cạnh các biện pháp khác, thì một trong những điều cần làm vào lúc này là xem xét trách nhiệm của những lãnh đạo địa phương chậm triển khai tiêm vaccine, có hình thức xử lý nghiêm khắc. Bởi vì họ mà người dân địa phương phải chịu thiệt – trong khi tiêm vaccine là quyền lợi của mọi công dân. Nếu như vì sự tắc trách, chậm trễ của họ mà khiến cho dịch bùng lên tại địa phương thì chính họ phải là những người đầu tiên chịu trách nhiệm!

Theo Khánh Nguyễn

Nguồn: Báo Dân Sinh