Khi “con nợ” không trả được tiền, các đối tượng dùng “chiêu trò” ép, gán tài sản để trả nợ, như chuyển nhượng, sang tên tài sản đã thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp.

Cơ quan chức năng tiến hành thu thập tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng. Ảnh: Công an Hà Nam.

Ngày 26/4, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị này vừa triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi với lãi xuất “cắt cổ” lên đến 170%/năm. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, nhóm đối tượng này còn sử dụng nhiều chiêu trò để chiếm đoạt tài sản của “con nợ”.

Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện trên địa bàn thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm, Hà Nam) có một nhóm đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số doanh nghiệp, cá nhân để cho vay tiền với lãi xuất cao.

Đặc biệt, khi người vay không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, các đối tượng dùng “chiêu trò” ép, gán tài sản để trả nợ, như chuyển nhượng, sang tên tài sản đã thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp… để thu hồi nợ làm cho nhiều người rơi vào cảnh mất tài sản, nhà cửa.

Theo thông tin một người dân từng là nạn nhân của nhóm đối tượng này cho biết, từ năm 2017 đến năm 2019, do cần tiền làm ăn nên người này có vay hơn 1 tỷ đồng tiền gốc của nhóm đối tượng với lãi suất cao từ 3 nghìn đến 5 nghìn/triệu/ngày.

Tuy nhiên, để cầm được tiền, nhóm đối tượng này đã yêu cầu người vay phải ký khống hợp đồng, chuyển nhượng mảnh đất do người vay làm chủ và 2 hợp đồng thuê xe, bán xe nhằm mục đích khống chế, ràng buộc ép người vay phải trả nợ theo đúng hẹn.

Trong 2 năm, người vay này đã trả được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi và đến cuối năm 2019 do làm ăn không thuận lợi nên người này không đủ khả năng để tiếp tục trả nợ thì bị nhóm đối tượng trên ép buộc, gán phải sang tên, chuyển nhượng mảnh đất của mình cho chủ nợ.

Xác định đây là vụ việc mang tính chất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, không ghi số tiền lãi trên hợp đồng, cho vay dưới hình thức cầm cố tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an cũng như gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xác minh, làm rõ vụ án.

Cơ quan chức năng đã xác lập án đấu tranh, đồng thời tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, xác minh, làm rõ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, trong 2 ngày 16,17/4, cơ quan chức năng đã triển khai lực lượng làm nhiều mũi tiến hành đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng gồm Đỗ Đức Ninh (SN 1973); Đỗ Quốc Chính (SN 1986) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991) cùng trú tại thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm, Hà Nam) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn huyện Thanh Liêm.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ nhiều hợp đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng và hơn 70 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi xuất từ 108% đến 170%/năm và số tiền thu lợi bất chính lên đến gần 1 tỷ đồng.

Theo PV – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/chieu-tro-ban-cua-nhom-cho-vay-nang-lai-de-chiem-doat-tai-san-cua-con-no-FvwdddrGg.html)