UBND TP Dĩ An tỉnh Bình Dương vừa có văn bản thông báo kết luận của ông Nguyễn Thanh Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đất Mới (Công ty Đất Mới) chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Đất Mới về giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến dự án.

Theo văn bản này, dự án Khu nhà ở Đất Mới là một trong những dự án hình thành sớm nhất trên địa bàn TP Dĩ An, góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân trong khu vực.

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư chậm thực hiện một số nghĩa vụ liên quan đã làm ảnh hưởng đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), gây bức xúc cho người dân, nguy cơ hình thành điểm nóng xã hội tại dự án này.

Do đó, để sớm hoàn thành việc cấp GCNQSDĐ cho người dân, UBND TP Dĩ An đề nghị Công ty Đất Mới khẩn trương rà soát báo cáo UBND tỉnh và Sở Xây dựng về tình hình triển khai, hiện trạng xây dựng và những vướng mắc tồn đọng.

Kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho chủ trương xử lý, tháo gỡ do dự án đã hình thành từ lâu, hiện trạng các công trình xây dựng với mật độ gần như phủ kín… làm cơ sở xem xét, cấp giấy CNQSDĐ cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Dĩ An cũng chỉ đạo, định kỳ hàng tháng, Công ty Đất Mới có cập nhật và báo cáo UBND TP, UBND phường Tân Bình tiến độ thực hiện các giải quyết tồn đọng và nêu rõ khó khăn vướng mắc, đề xuất lộ trình giải quyết…

Đồng thời, Công ty Đất Mới phải tập trung đầu tư hoàn chỉnh những hạng mục công trình còn lại theo quy hoạch được duyệt trong năm 2021 và tổ chức tháo dỡ công trình nhà ở cho thuê trên phần đất thuộc quy hoạch đất thương mại.

Như đã đưa tin, trước đó, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Khu nhà ở Đất Mới (phường Tân Bình, TP  Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đã kéo đến trụ sở của Công ty Đất Mới để căng băng rôn cầu cứu cơ quan chức năng, vì đã thanh toán đủ tiền suốt nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ.

Hiện trạng Khu nhà ở Đất Mới phường Tân Bình, TP Dĩ An.

Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Văn Quang (37 tuổi) nói rằng, phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao sổ đỏ nhưng thất hứa. Cư dân cũng nhiều lần đến yêu cầu công ty bàn giao sổ đỏ nhưng cũng không được giải quyết.

“Chúng tôi ở đây đa phần là công nhân, khi mua được miếng đất thì đó là tài sản quý giá nhất. Chúng tôi xây nhà ở đây đã 10 năm nhưng sổ đỏ thì không biết đến bao giờ mới được Công ty Đất Mới bàn giao khiến nhiều việc rất bất tiện”, anh Quang nói.

Chung cảnh ngộ, Anh Lê Văn Hùng (36 tuổi) cho biết gia đình mình đã mòn mỏi chờ đợi cầm được quyển sổ đỏ của mảnh đất mà mình đã cực khổ dành dụm mới mua được. Cư dân đã đóng đủ tiền, đã ký hợp đồng sang nhượng nền và thực hiện nghĩa vụ đóng tiền đầy đủ. Lúc mua thì chủ đầu tư hẹn sau 15 tháng sẽ làm thủ tục cấp sổ nhưng đến nay đã 10 năm mà sổ đỏ vẫn chưa thấy đâu.

Trả lời cư dân, ông Hồ Lý Phong – giám đốc đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đất Mới khẳng định trong biên bản làm việc ba bên rằng công ty đã hoàn tất nghĩa vụ với cơ quan Nhà nước.

Công ty này cam kết chậm nhất ngày 31/10/2021 phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng để nộp hồ sơ chuyển nhượng lên Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên khách hàng. Chậm nhất ngày 31/12/2021 các khách hàng sẽ nhận được GCNQSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.

Đại diện công ty giải thích, dự án này ban đầu được phê duyệt là dự án Khu nhà ở thu nhập thấp, nay công ty đã xin điều chỉnh lại dự án phân lô bán nền để thuận tiện cho việc chuyển nhượng GCNQSDĐ cho khách hàng thay vì chuyển nhượng GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Hiện nay công ty đã làm và nộp hồ sở xin điều chỉnh dự án và được UBND tỉnh chấp thuận. công ty đã khắc phục sai phạm đóng phạt vi phạm hành chính.

Hiện tại công ty đã tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô nhỏ theo bản đồ quy hoạch 1/500. Cơ sở hạ tầng đường, điện, cấp thoát nước, hành lang kỹ thuật cơ bản đã hoàn thiện 80%. Đã nộp hồ sơ xin thẩm định thiết kế cơ sở nộp lên Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương và đã có thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở công trình số 3430/SXD-PTĐT&HTKT ngày 7/9/2020 do Sở Xây Dựng Bình Dương ký duyệt ban hành.

Về các khu đất thương mại, dịch vụ, đất trường mầm non, đất công viên cây xanh phục vụ cho dự án được phê duyệt… công ty cam kết sẽ thực hiện xây dựng các khu đất dịch vụ nêu trên theo đúng quyết định phê duyệt 1/500.

Công ty Đất Mới cam kết số tiền còn lại của hợp đồng mua bán với khách hàng chỉ phải thanh toán cho công ty khi các khách hàng nhận được Giấy chứng nhận GCNQSDĐ bản gốc đứng tên khách hàng.

Theo Gia Lai

Nguồn VietNamDaily