Nguyễn Thị Hằng Hà (sinh năm 1995, trú tại huyện Cẩm Xuyên) là nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, do tham gia chơi tiền ảo và đánh bạc trực tuyến trên các trang mạng bị thua lỗ nhiều nên từ khoảng giữa năm 2020, Hà bắt đầu vay mượn tiền để trả nợ và tiếp tục đánh bạc.

Thông tin từ Công an Hà Tĩnh, đơn vị đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của anh Trần Văn Bính (trú tại thôn An Phong, xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) và ông Đinh Sỹ Cừ (trú tại tổ dân phố Yên Đồng, phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh) và hai người khác tố cáo Nguyễn Thị Hằng Hà là nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Hà Tĩnh đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để dễ dàng lấy được lòng tin của những người bị hại Hằng đã đưa ra thông tin gian dối cần tiền “đảo khế” cho khách hàng để lấy chỉ tiêu công tác.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của công dân, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành các biện pháp điều tra xác minh, qua đó xác định đối tượng lừa đảo là Nguyễn Thị Hằng Hà (SN 1995, trú tại thôn 10, xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên), là nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Hà Tĩnh (từ tháng 6/2018), giữ vị trí chuyên viên tổ khách hàng cá nhân – Phòng Khách hàng.

245175041_1729571630580904_3635355041680034555_n.jpg

Nguyễn Thị Hằng Hà (1995) bị bắt về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ khoảng năm 2020, Hà tham gia chơi tiền ảo và đánh bạc trực tuyến trên các trang mạng. Do chơi thua lỗ nhiều nên từ khoảng giữa năm 2020, Hà bắt đầu vay mượn tiền để trả nợ và tiếp tục đánh bạc. Các khoản vay đều phải trả với lãi suất cao, bản thân Nguyễn Thị Hằng Hà đã hoàn toàn mất khả năng thanh toán nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Thị Hằng Hà đã lợi dụng danh nghĩa nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối vay tiền làm thủ tục đảo khế cho khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, khoảng đầu tháng 7/2021, Hà lừa anh Trần Văn Bính (ở Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) là mình có 2 khoản vay của khách hàng đến thời hạn “đảo khế”, một khoản vay 1 tỷ đồng và một khoản vay 500 triệu đồng nên cần vay số tiền 1,5 tỷ đồng để làm thủ tục “đảo khế” cho khách. Để thực hiện trót lọt hành vi, Hà đã chỉnh sửa 2 hợp đồng cũ của khách hàng trên máy tính cho phù hợp với thời gian và các thông tin về số tiền vay, hình thức vay.

Tổng số tiền đối tượng Nguyễn Thị Hằng Hà chiếm đoạt của các bị hại là 2,9 tỷ đồng trong đó anh Trần Văn Bính chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Hà 2 lần tiền với tổng số tiền lên đến 1,5 tỷ đồng. Cùng thủ đoạn Hà đã lừa đảo chị Nguyễn Thị Quy (ở phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) số tiền 860 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Hải (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) số tiền 400 triệu đồng; và bà Nguyễn Thị Thái (ở phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) số tiền 140 triệu đồng.

Sau khi chiếm đoạt trót lọt số tiền trên Hà đã dùng vào việc chi tiêu cá nhân, trả nợ và tiếp tục đánh bạc. Hiện tại đã không còn khả năng trả lại nên Hà tìm mọi cách để lẩn trốn.

Hôm nay (12/10), Cơ quan CSĐT đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hằng Hà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện tại, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Đồng thời, thông tin rộng rãi để ai là bị hại của đối tượng Hà đến Cơ quan tố giác.

Theo: Hoàng Hằng (Báo Kinh tế Nông thôn)