Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) là nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình sản xuất kinh doanh, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng và hiệu quả lao động. Trong năm qua Điện lực Na Hang đã chủ động chú trọng đến công tác này vì vậy đã không xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) do chủ quan trong sản xuất kinh doanh.

Công nhân Điện lực Na Hang đi kiểm tra đường điện đi qua Hồ thủy điện Na Hang

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Điện lực Na Hang (công ty Điện lực Tuyên Quang) cho biết, hiện nay, Điện lực Na Hang quản lý, vận hành 152 trạm biến áp, gần 330 km đường dây trung thế 35kV, trên 400 km đường dây hạ thế và quản lý hơn 19.500 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 2 huyện Na Hang và huyện Lâm Bình với tổng số 20 xã thị trấn. Với đặc thù lưới điện đơn vị quản lý chủ yếu nằm ở các khu vực có địa hình đồi núi hiểm trở và vùng sâu, vùng xa. Xác định đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện gắn liền với đảm bảo an toàn cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Ngay từ đầu năm 2020 đơn vị đã xây dựng chi tiết các nội dung, nhiệm vụ cần phải thực hiện về công tác ATVSLĐ như: phong trào “Xanh – sạch – đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, cam kết thi đua “Không để xảy ra TNLĐ”… đồng thời phát động thi đua thực hiện “Nói không với TNLĐ” trong sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho công nhân NLĐ về ATVSLĐ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong vận hành, xử lý sự cố, kỷ luật lao động. Tổ chức phổ biến rút kinh nghiệm các vụ TNLĐ xảy ra trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và đề ra các biện pháp ngăn chặn phòng ngừa kịp thời. Tổ chức cho công nhân học tập các quy trình mới ban hành như quy trình vận hành các thiết bị mới, phiếu công tác, phiếu thao tác. Kết qủa năm 2020 đơn vị không có TNLĐ trong sản xuất kinh doanh, không có sự cố chủ quan.

Ông Nguyễn Văn Trường cho biết, xác định ATLĐ là công tác trọng tâm hàng đầu của quá trình sản xuất kinh doanh, các năm qua Điện lực Na Hang đã hết sức chú trọng đến công tác này. Đặc biệt trong thời gian cuối năm khối lượng công việc trên lưới nhiều, công tác kiểm tra, kiểm soát về ATLĐ được lãnh đạo đặc biệt quan tâm. Công tác kiểm tra, kiểm soát được thực hiện bằng nhiều hình thức như: Kiểm tra, hỏi đáp nắm bắt công việc hàng ngày bằng điện thoại đối với các chức danh Đội (Tổ) trưởng và người chỉ huy trực tiếp đơn vị công tác theo kế hoạch mà đơn vị đã đăng ký; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các biện pháp an toàn tại hiện trường công tác, thông qua hình ảnh trên phần mềm quản lý an toàn (ECP); đặc biệt là thực hiện kiểm tra trực tiếp tại hiện trường làm việc đối với các tổ, nhóm công tác.

Cán bộ an toàn xác định trách nhiệm hỗ trợ, bảo vệ NLĐ tránh khỏi các yếu tố, nguy cơ mất an toàn tại hiện trường sản xuất; nhắc nhở, hướng dẫn giải thích các nội dung kỹ thuật an toàn cần thiết phải tuân thủ, các yếu tố rủi ro phải phòng ngừa và các quyền lợi của NLĐ trong lĩnh vực an toàn vệ sinh viên được thực hiện…

Với nhiều nỗ lực trong việc triển khai, tổ chức thực hiện, nhiều năm liền Điện lực Na Hang đã không xảy ra TNLĐ do chủ quan trong sản xuất kinh doanh. Có được kết quả trên là do tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Điện lực luôn cảnh giác, nhắc nhở nhau về việc TNLĐ có thể xảy ra bất kỳ mọi lúc, mọi nơi – nếu chủ quan; NLĐ luôn chấp hành nghiêm túc các quy trình, quy phạm về an toàn để bảo vệ chính bản thân mình và góp phần hiệu quả vào sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Theo Văn Lý – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/chu-dong-phong-ngua-tnld-bao-dam-on-dinh-san-xuat-kinh-doanh-20210402173954441.htm)