Tuyển nữ Việt Nam vẫn còn cơ hội góp mặt ở Tứ kết Asian Cup 2022.

Ở hai trận đầu tiên, nữ Việt Nam lần lượt thua nữ Hàn Quốc và nữ Nhật Bản cùng với tỷ số 0-3 quá đó chưa có được điểm nào ở giải vô địch châu Á năm nay. Tuy vậy, đội bóng của HLV Mai Đức Chung vẫn có cơ hội góp mặt ở vòng Tứ kết khi hiện tại vẫn đang có chỉ số phụ tốt hơn Myanmar (-6 so với -7).

Vì vậy, chúng ta chỉ cần hòa Myanmar ở lượt trận cuối là chắc chắn giữ được vị trí thứ 3 để so sánh với 2 bảng đấu còn lại bởi lúc này Hàn Quốc và Nhật Bản đã chia nhau 2 vị trí dẫn đầu sau 2 trận toàn thắng.

Do chủ nhà Ấn Độ ở bảng A rời giải giữa chừng, nên cách tính điểm xếp hạng của Asian Cup 2022 thay đổi. Để công bằng cho tất cả, các đội hạng 3 ở các bảng còn đủ 4 đội (bảng B và C) không được tính kết quả với đội bét bảng.

Như vậy, miễn là giành vị trí thứ 3, nữ Việt Nam vẫn bước vào vòng tranh vé vớt với 0 điểm và hiệu số bàn thắng thua -6. Chúng ta chỉ cần đứng trên một trong hai đội hạng 3 ở bảng A và B để giành vé đi tiếp.

Nhận định về “cửa” đi tiếp của ĐT nữ Việt Nam, chuyên gia Sultan Khamis – người rất hay có những nhận định về bóng đá châu Á trên đài BeoutQ (Saudi Arabia) cho biết:

“Tôi nghĩ rằng ĐT Australia rất có khả năng sẽ thắng đậm Thái Lan. Chênh lệch trình độ giữa họ là rất lớn. Bên cạnh đó, chứng kiến màn trình diễn của thầy trò ông Tony Gustavsson cùng với sự đi xuống của ĐT Thái Lan thì tôi nhận định trận đấu này sẽ chứng kiến một ‘cơn mưa bàn thắng’.

Tôi dự đoán ĐT Australia sẽ thắng Thái Lan 6-0, còn Việt Nam sẽ thắng Myanmar 1-0. Đây là tỉ số ‘vừa đẹp” để giúp ĐT Việt Nam vào vòng sau”, ông Sultan Khamis chia sẻ với chúng tôi.

Sau 2 lượt trận đầu tiên tại vòng bảng, Cúp bóng đá nữ Châu Á đã xác định được 4 đội bóng giành quyền vào tứ kết đó là ĐT nữ Trung Quốc tại bảng A, ĐT nữ Australia tại bảng B, ĐT nữ Nhật Bản và ĐT Hàn Quốc ở bảng C. Cả 4 ĐT trên đều đã giành được 6 điểm sau 2 chiến thắng.

Ở Asian Cup 2022, 4 đội lọt vào vòng bán kết sẽ có vé dự World Cup nữ 2023. Do đó, vòng tứ kết tới đây không khác gì những trận “chung kết” để tranh vé tới Úc và New Zealand vào năm sau.