Sáng 13.4, một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, sẽ cử lực lượng chức năng của huyện xuống làm rõ vụ việc các đối tượng “cò đất” cắm bảng giả quy hoạch để thổi giá đất tại xã Hòa An.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa An (huyện Krông Pắk), hiện nay trên địa bàn xã xuất hiện một số đối tượng (chưa rõ lại lịch) tự ý cắm các bảng quy hoạch giả dọc một số tuyến đường rồi tung tin đồn thất thiệt để thổi giá đất nhằm trục lợi.

Gần 1 tuần qua, tại trục đường thôn 6B (đoạn từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng) nhiều đối tượng đã cắm bảng có đánh số thứ tự và tung tin đồn về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông.

Các đối tượng tự ý cắm bảng, phân lô để thổi giá đất. Ảnh: T.X

Các đối tượng tự ý cắm bảng, phân lô để thổi giá đất. Ảnh: T.X

Theo xác minh ban đầu, các đối tượng tung tin đoạn đường này sẽ mở rộng 13m và sẽ quy hoạch một khu đô thị để mở rộng thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk).

Trong khi đó, UBND xã Hòa An khẳng định trên địa bàn chỉ có duy nhất quy hoạch điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có quy hoạch khác cũng như không có dự án mở rộng đường giao thông.

UBND xã Hòa An cũng chỉ rõ một số chiêu trò của các đối tượng lừa đảo như lợi dụng các thông tin quy hoạch giả để tạo giá đất ảo.

Các đối tượng “cò đất” móc nối với nhau mua qua bán lại để thổi phồng giá đất.

Sau khi tin tung tin để dân bán đất, nhóm này sẽ đặt tiền cọc. Cọc xong, nhiều đối tượng khác (cùng nhóm) vào trả giá đất cao hơn và yêu cầu trả cọc (đối tượng mua sẽ chịu 50% trên số tiền đã cọc, còn lại người dân chịu).

Tuy nhiên, “cò đất” sau đó không mua, người dân sẽ mất tiền đền cọc.

Ngoài ra, các đối tượng đã cọc tiền còn tìm cách để làm thủ tục chậm, kéo dài thời gian để “lướt” đất kiếm lời.

Theo Báo Lao Động