Chiều 13/8, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa triệu tập N.T.L, (SN 2005), trú tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và người giám hộ của N.T.L để điều tra làm rõ về hành vi “báo cháy giả”.

Trước đó, vào khoảng 21h 10, ngày 31/7, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh nhận được tin báo từ SĐT 0799.016.526 của một người xưng là Nguyễn Quang Chung, thường trú trên địa bàn xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) về việc đang xảy ra vụ cháy nhà dân tại thôn Quang Trung, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh.

Sau khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Tĩnh đã điều động 2 xe chữa cháy chuyên dụng và 14 cán bộ chiến sĩ của phòng đến hiện trường để thực hiện công tác chữa cháy.

Tuy nhiên khi tới hiện trường thì không phát hiện đám cháy nào xảy ra, gọi điện cho người báo tin thì cơ quan chức năng nhận được những lời lẽ thô tục, xúc phạm từ người báo tin. Đồng thời, qua nắm tình hình từ lực lượng Công an xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh được biết trên địa bàn không có sự việc như trên và cũng không có công dân nào tên Nguyễn Quang Chung.

Sau khi sự việc xảy ra, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sự dụng công nghệ cao đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, qua đấu tranh xác định đối tượng gọi điện báo tin cháy giả cho lực lượng chức năng đó là N.T.L, (SN 2005), thường trú tại thôn Bình Lợi, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, đối tượng N.T.L khai nhận L đã sử dụng sim điện thoại không đăng ký chính chủ để gọi điện báo tin cháy giả qua số tổng đài 114 nhằm gây khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình điều tra, mục đích N.T.L gọi báo cháy giả là để trêu chọc lực lượng Công an cho… vui!

Điều tra mở rộng, trước đó N.T.L đã sử dụng sim rác gọi báo tin giả tới tổng đài 113 và tổng đài 115 nhiều lần. Tại cơ quan Công an, sau khi được giáo dục nhắc nhở, N.T.L đã nhận thức được hành vi của mình làm ảnh hưởng tới quá trình công tác của lực lượng Công an. Đồng thời, gửi lời xin lỗi tới cơ quan Công an và hứa sẽ không tiếp tục tái phạm.

Hành vi báo cháy giả của N.T.L theo quy định đã vi phạm vào điểm a Khoản 3 Điều 40 Nghị định 167/2013/NĐ – CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình với mức tiền phạt là từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục lập hồ sơ xử lý vụ việc trên theo quy định.

Theo Thành Sen

Nguồn: Báo Dân sinh