Theo thông tin từ Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) đang nợ các khoản thuế với số tiền hơn 520 tỷ đồng. Cụ thể, tính đến hết năm 2017, TIC đang nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản là 309 tỷ đồng, tiền thuê đất  25 tỷ đông; tiền phạt chậm nộp là 185 tỷ đồng; tiền thuế phi nông nghiệp gần 560 triệu đồng.

Từ năm 2018 đến nay, Dự án khai thác, tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê và nhà máy luyện thép công suất 2 triệu tấn/năm của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê đã tạm dừng khai thác.

Do đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam (TKV, người đại diện quản lý phần vốn tại TIC) cho rằng dựa vào mục C, khoản 3, điều 9 của nghị định 67/2019/NĐ-CP, TIC đang thuộc đối tượng doanh nghiệp phải tạm dừng khai thác khoáng sản do có yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

Do đó TIC được phép lùi thời gian nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đến khi có quyết định của cấp có thẩm quyền cho phép tiếp tục triển khai dự án và không bị tính tiền chậm nộp trong thời gian tạm dừng dự án.

Bóc đất tầng phủ mỏ sắt Thạch Khê

Tập đoàn Công nghiệp Than – khoáng sản Việt Nam cũng kiến nghị với Tổng cục Thuế và UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế Hà Tĩnh dừng cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn của TIC. Tạm dừng thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất phi nông nghiệp đến thời điểm được cấp thẩm quyền cho phép tái khởi động dự án.

Năm 2007, Mỏ sắt Thạch Khê với trữ lượng hơn 500 triệu tấn, hàm lượng quặng giàu 60-62%, (lớn nhất Đông Nam Á), nằm trên địa bàn 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà, cách thành phố Hà Tĩnh 8 km, tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 4.821 ha.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 14.500 tỷ đồng, thời gian khai thác hơn 50 năm, với sự tham gia của nhiều cổ đông, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin)…

Liên quan đến dự án này UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản số 7794 UBND-KT1 đề nghị Thủ tướng sớm đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê.

Theo Nguyễn Ngọc Vượng

Nguồn: Báo Dân sinh