Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và căng thẳng, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, trong đó có hoạt động tuyển dụng lao động tại các Trung tâm dịch vụ việc làm. Vào thời điểm này, lựa chọn phương thức kết nối trực tuyến được coi là giải pháp tối ưu cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Phạm Thu Huệ là nhân viên một công ty cổ phần bánh kẹo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mấy tháng trước Huệ phải nghỉ việc do trong bối cảnh khó khăn, công ty cắt giảm lao động. Sau vài tháng ở nhà và nhận trợ cấp thất nghiệp, Huệ quyết định đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tìm cho mình một công việc mới nhưng làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 lại ập tới khiến cho việc tìm kiếm công việc mới của Huệ gặp không ít khó khăn. Huệ cho biết, em đã nộp hồ sơ trực tuyến ở hai công ty và hiện đang đợi kết quả. “Cả hai công ty em nộp hồ sơ đều trả lời là đang sàng lọc hồ sơ, khi nào có kết quả sẽ báo lại để hẹn phỏng vấn trực tiếp nên em vẫn đang chờ.Em hy vọng sẽ sớm tìm được cho mình một công việc mới phù hợp”, Huệ cho biết.

Về phía doanh nghiệp, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyển dụng lao động.  Công ty Tamron Việt Nam hiện đang có nhu cầu tuyển dụng gần 100 lao động vào làm việc ở các vị trí thủ kho, kế toán, công nhân…Tuy nhiên, dịch bệnh đã khiến cho công việc tìm kiếm lao động vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn do dịch bệnh Covid-19″.

Để tìm nguồn nhân lực cho đợt này, công ty đã tổ chức tuyển dụng trực tiếp. Nhưng không may dịch bệnh có những diễn biến căng thẳng nên không công ty đã dừng tổ chức phỏng vấn trực tiếp mà chỉ tổ chức tiếp nhận hồ sơ ban đầu để đảm bảo an toàn cho người lao động và nhân viên.

Tuyển dụng trực tuyến lên ngôi trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp

Cũng đang tìm kiếm lao động nhiều tháng qua, cán bộ phụ trách tuyển dụng Công ty TNHH Bình Minh cho biết, công ty tôi có nhu cầu tuyển nhiều nhân viên ở các vị trí như, công nhân, chuyên viên kiểm tra chất lượng sản phẩm, nhân viên kinh doanh, kế toán. Chúng tôi cũng sẵn sàng đào tạo lại với nhân viên mới mà vẫn không thể tuyển đủ chỉ tiêu. Nhưng tìm lao động bình thường đã khó, nay dịch bệnh còn khó hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nhiều đến thị trường lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị, doanh nghiệp cắt giảm nguồn lực lao động thì cũng còn nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Đánh giá về thị trường lao động sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Vũ Quang Thành nhận định, một số ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trước dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, như dịch vụ, du lịch, nhà hàng đã chững lại nhường chỗ cho các ngành nghề như kinh doanh, cơ khí điện, điện tử…

Ông Vũ Quang Thành cho biết: “Dịch bệnh đã hạn chế việc tiếp xúc, đi lại khiến cho việc kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Từ đó, chúng tôi triển khai hình thức kết nối online giữa doanh nghiệp và người lao động”.

Việc triển khai kết nối người lao động và doanh nghiệp qua hình thức online, giúp người lao động không phải đi lại, di chuyển nhiều trong quá trình tìm việc, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, hình thức này, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người lao động và cả doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, việc kết nối cung cầu qua hình thức online chưa đạt được hiệu quả cao như việc kết nối trực tiếp.

Tuy nhiên, dù  hiệu quả chưa cao nhưng ngày càng có nhiều dấu hiệu tích cực hơn khi mà doanh nghiệp thực hiện phỏng vấn qua online và tỷ lệ lao động tìm được việc làm sau khi phỏng vấn tăng lên. Đây là lựa chọn tối ưu cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Để có thể dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng, ông Vũ Quang Thành cho rằng, doanh nghiệp cần nghiên cứu và sàng lọc kỹ các hồ sơ ứng tuyển được gửi đến, sắp xếp thời gian phỏng vấn phù hợp và linh động hơn trong yêu cầu tuyển dụng.Về phía người lao động, cần trang bị thêm những kỹ năng về sử dụng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp và hồ sơ online đầy đủ, cụ thể…

Theo Hà Phương – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/covid-19-leo-thang-tang-cuong-tuyen-dung-lao-dong-truc-tuyen-20210516185404978.htm)