Di chuyển bệnh nhân ở Italy.Di chuyển bệnh nhân ở Italy.

Hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức mới công bố rằng vaccine ứng cử viên của họ đã chứng minh được 90% hiệu quả trong các thử nghiệm giai đoạn cuối thử trên 40.000 người, chưa đầy một năm sau khi virus corona chủng mới xuất hiện ở Trung Quốc.

Giám đốc Tedros của Who cho biết: “Chưa bao giờ trong lịch sử, việc nghiên cứu vaccine lại tiến triển nhanh như vậy. Chúng ta phải áp dụng sự khẩn trương và đổi mới tương tự để đảm bảo tất cả các quốc gia đều được hưởng lợi từ thành tựu khoa học này”.

Theo một thống kê từ các nguồn chính thức mà hãng tin AFP tổng hợp, Covid-19 đã giết chết gần 1,3 triệu người và hơn 52,7 triệu người khác bị nhiễm. Tuy nhiên, có thể số ca mắc thực sự còn cao hơn rất nhiều. Nhiều quốc gia chỉ đang xét nghiệm những người có triệu chứng hoặc những ca nặng nhất.

Ukraine hôm qua ghi nhận 11.787 ca mắc Covid-19 mới kỷ lục trong 24 giờ – Bộ trưởng Y tế Maksym Stepanov cho biết. Tổng số ca mắc ở đây đã lên 512.652 ca với 9.317 ca mới. TT Zelensky cũng nằm trong số những người phải nhập viện sau khi dương tính với Covid-19. Số ca mắc hàng ngày ở Ukraine bắt đầu tăng lên vào tháng 9 và liên tục tăng mạnh kể từ đó, khiến chính phủ phải áp lệnh phong tỏa quốc gia vào cuối tuần để tăng cường chống dịch.

Italy ghi nhận con số kỷ lục 40.902 ca mắc mới trong 24 giờ – theo Bộ Y tế. Số ca mắc ở Italy đã lên tới 1,107 triệu ca và 44.139 người đã thiệt mạng vì dịch bệnh này. Khu vực Lombardy phía bắc, đặc biệt là trung tâm tài chính Milan của Italy vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất với 10.634 ca mới so với 9.291 ca hôm thứ 5.

Indonesia hôm qua cho biết có kế hoạch bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine quy mô lớn vào cuối năm nay khi số ca mắc Covid-19 lại lập kỷ lục mới.

Theo TT Joko Widodo, nếu kế hoạch này được thông qua, quốc gia có số dân đông thứ 4 thế giới với 270 triệu người sẽ nằm trong số các nước đầu tiên tiến hành tiêm vaccine. Indonesia phải vật lộn để chống Covid-19 trong nhiều tháng, hôm qua nước này ghi nhận tới 5.444 ca mắc mới – cao nhất từ trước tới nay. Tổng số ca mắc ở Indonesia là 457.735 ca, trong đó 15.037 ca tử vong.

Nhật Bản cho biết không cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp thêm một lần nữa để đối phó Covid-19 mặc dù đang chứng kiến kỷ lục về số ca mắc mới trong ngày khi thời tiết lạnh hơn. Thủ tướng Suga nói với phóng viên rằng “các chuyên gia chưa cảm thấy chúng ta đang ở trong tình hình cần một tình trạng khẩn cấp”.

Lần đầu tiên Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi háng 4 và đã dỡ lệnh này 1 tháng sau đó. Nhật Bản có 116.220 ca mắc và gần 2.000 ca tử vong vì Covid-19.

Tại Trung Quốc, hôm qua thành phố Vũ Hán cho biết đã phát hiện virus corona ở trên bao bì một lô thịt bò của Brazil.  Ủy ban Y tế Vũ Hán cho biết tìm thấy 3 mẫu dương tính ở bao bì ngoài của thịt bò đông lạnh, rút xương từ Brazil. Lô thịt bò này đã tới qua cảng Thanh Đảo ngày 7/8 và tới Vũ Hán ngày 17/8 và tại đây nó được giữ lạnh cho tới gần đây.

Theo CNA – giaoducthoidai.vn
Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/covid-19-tiep-tuc-khien-nhieu-quoc-gia-lap-ky-luc-buon-Y5TOlMTGg.html