Câu chuyện cấp học bổng cho học sinh chuyên tại Hà Nội đang khiến nhiều phụ huynh quan tâm. Được biết, Sở GDĐT Hà Nội đã báo cáo và chờ Bộ GDĐT trả lời việc liệu có thể mở rộng đối tượng được học bổng cho cả các học sinh hệ chuyên của Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây?

Theo chính sách mới của TP Hà Nội, từ năm học 2021- 2022 tới đây, thành phố sẽ  cấp học bổng cho học sinh trường chuyên với mức hỗ trợ một tháng tối thiểu bằng 3 lần mức thu học phí hiện hành (mức học phí hiện nay là 217.000 đồng/tháng). Những năm trước, không học sinh trường chuyên nào được cấp khoản học bổng này.

Như vậy, chiểu theo quy định mới từ năm học 2021-2022, các học sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ sẽ được nhận mức học bổng 651 nghìn đồng/tháng. Học sinh hệ chuyên của Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây không được nhận.

Trước những thông tin này, cả phụ huynh và giáo viên đều băn khoăn. Bởi trong khi kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 được ban hành mỗi năm, thành phố Hà Nội đều cho phép Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây tuyển hệ chuyên. Ấy là chưa kể điểm trúng tuyển vào hệ chuyên của Trường THPT Chu Văn An còn cao hơn cả Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

Như vậy, trong khi học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ được nhận học bổng mà học sinh hệ chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây không được nhận học bổng hỗ trợ học tập thì không công bằng về quyền lợi của các em.

Tại sao học sinh trường chuyên được hỗ trợ, còn học sinh lớp chuyên lại không? Đại diện Phòng Kế hoạch tài chính của Sở GDĐT Hà Nội cho hay, theo Nghị định số 84/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành, UBND TP Hà Nội đã trình HĐND TP vào kỳ họp tháng 12/2020 về cơ chế học bổng cho học sinh trường chuyên.

Sau đó, ngày 8/12/2020, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 08/2020/NQ-HĐND về việc quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP Hà Nội, trong đó có nội dung về học bổng cho học sinh chuyên. Theo Nghị quyết này, học sinh thuộc hệ chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây sẽ không được hưởng mức hỗ trợ.

Quy định chỉ có cơ chế hỗ trợ học bổng cho học sinh trường chuyên, chứ không hỗ trợ đối với học sinh thuộc lớp chuyên trong các trường thường, hay học sinh thuộc Trường THPT có lớp chuyên. Trong khi Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây không phải là trường THPT chuyên.

Được cấp học bổng là tin đáng mừng với các học sinh trường chuyên. Nhưng sự bất cập trong “của cho” và “cách cho” rõ ràng đã khiến các học sinh và phụ huynh học lớp chuyên ít nhiều thấy chạnh lòng. Rất nhiều năm qua, việc 2 trường không chuyên nói trên có đào tạo học sinh hệ chuyên vốn là thế mạnh, đặc thù của giáo dục thủ đô.

Cùng với đó, trong những năm qua các học sinh hệ chuyện của các Trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây đã mang về rất nhiều thành tích cho ngành giáo dục Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung.

Được biết, hiện Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GDĐT báo cáo tất cả những khó khăn với những thực trạng vốn là đặc thù của địa phương, xin ý kiến việc mở rộng đối tượng được thụ hưởng, chờ Bộ trả lời. Nếu Bộ GDĐT có ý kiến thì Hà Nội mới có thể mở rộng đối tượng. “Của cho không bằng cách cho”, rất mong quyền lợi của học sinh chuyên sẽ được đảm bảo công bằng.

Theo Vi Cầm – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/cua-cho-va-cach-cho-558212.html)