Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) chứa chất cấm có thể gây hại cho người dùng. Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này thì hãy trình báo ngay với cơ quan chức năng.

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) thông báo về việc phát hiện các chất cấm có trong một số loại thực phẩm bán tại Singapore. Cục An toàn thực phẩm ngay lập tức đã tiến hành rà soát nội bộ và kết quả là: Từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội và nhiều website trong nước, kẹo sâm Hamer đang được rao bán tràn lan với giá khoảng 500.000 đồng/hộp 5 viên.

Trên các trang web và mạng xã hội, kẹo sâm Hamer được giới thiệu nhập khẩu từ Mỹ và bán tràn lan.

Theo đó, có 7 loại TPCN mà Việt Nam nhận được cảnh báo từ Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) là: giảm cân Coco Curv (dạng gói bột), Choco Fit (dạng gói), Nutriline Thinsline (gói bột 15g) chứa chất cấm Sibutramine; Nutriline Cleansline (gói bột 10g) chứa chất cấm Sennosides; Wholly Fitz “PASSION LEMON TEA” with Guarana Powder and Hoodia Gordonii Extract (gói bột 15g), Kimiso Dark Chocolate chứa Sibutramine; cuối cùng sản phẩm kẹo Hamer có chứa chất N-desmethyl Tadalafil – một tân dược được sử dụng để điều trị các vấn đề về chức năng tình dục ở nam giới, chất kích dục và là thuốc điều trị theo đơn.

Sản phẩm bị phát hiện chứa: Sibutramine (14.92mg/gói)

Theo các shop chuyên cung cấp mặt hàng này, Hamer được quảng cáo là kẹo sâm “tăng cường ham muốn cho phái mạnh”, một viên có tác dụng tới 3 ngày. Không chỉ vậy, loại kẹo này còn được quảng cáo là “thần dược” với nhiều công dụng như: khắc phục tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, tăng cường số lượng tinh trùng trong tinh dịch, nuôi dưỡng tinh trùng, giảm mệt mỏi, giảm đau khớp…

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

PHA LÊ – Báo Dân sinh

Link bài viết: https://baodansinh.vn/cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao-7-loai-thuc-pham-chuc-nang-chua-chat-cam-20201102103343664.htm